Mặc dù chúng ta đã phát hiện được hơn 4000 hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời, nhưng hầu hết chúng chỉ là những dữ liệu hay chấm trên đồ thị đo ánh sáng của các nhà nghiên cứu. Mới đây, các nhà thiên văn học đã ghi nhận được hình ảnh hiếm hoi về hai ngoại hành tinh xoay quanh một ngôi sao, cách Trái đất chừng 300 năm ánh sáng – một khoảng cách khá gần nếu so với vũ trụ rộng lớn này.

Bức ảnh đầu tiên về 2 ngoại hành tinh xoay quanh ngôi sao giống Mặt Trời
Kính thiên văn Cực lớn ở sa mạc Atacama, Chile(Ảnh: ESO/P. Horálek)

Cụ thể, bức ảnh trên được chụp trực tiếp bằng Kính viễn vọng rất lớn (VLT) của Đài thiên văn Nam Châu Âu (ESO). Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, hệ thống này sẽ giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về cách hình thành và phát triển của hệ Mặt Trời.

Trong bức ảnh, hai ngoại hành tinh khổng lồ có tên là TYC 8998-760-1b (lớn gấp 14 lần khối lượng sao Mộc) và TYC 8998-760-1c (lớn gấp 6 lần khối lượng sao Mộc) đang chuyển động quanh ngôi sao TYC 8998-760-1 với khoảng cách lần lượt là 160 và 320 đơn vị thiên văn (AU). Điều đáng nói là, từ trước đến nay giới thiên văn học chưa từng quan sát trực tiếp nhiều hơn một hành tinh trên quỹ đạo xung quanh một ngôi sao giống Mặt Trời.

Ngôi sao TYC 8998-760-1 thuộc chòm sao Thương Dăng (Musca) mới 17 triệu năm tuổi, trong khi đó, Mặt Trời của chúng ta đã khoảng 4,6 tỉ năm tuổi. Vậy nên, theo ông Alexander Bohn thuộc Đại học Leiden (Hà Lan), đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, ngôi sao này được xem là “phiên bản vô cùng non trẻ” của Mặt Trời.

Các chuyên gia cho rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem liệu có còn hành tinh nào xoay quanh ngôi sao 17 triệu năm tuổi này hay không. “Các thiết bị trong tương lai có khả năng sẽ phát hiện những hành tinh có khối lượng thấp hơn xung quanh ngôi sao này. Điều đó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng giúp hiểu rõ về các hệ thống đa hành tinh,” ông Bohn cho hay.

Bức ảnh đầu tiên về 2 ngoại hành tinh xoay quanh ngôi sao giống Mặt Trời
Hình ảnh cho thấy ngôi sao giống như Mặt Trời (phía trên cùng bên trái) và hai ngoại hành tinh khổng lồ. (Ảnh: ESO/Bohn và các đồng nghiệp)

>> Video thể hiện 10 năm hoạt động của Mặt Trời chỉ trong 6 phút

Trong hơn 4.000 ngoại hành tinh mà NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) phát hiện cho đến nay, có khoảng 50 ngoại hành tinh được cho là nơi con người có thể tồn tại được. Về mặt lý thuyết, chúng có kích thước và quỹ đạo phù hợp với ngôi sao của mình nhằm hỗ trợ sự sống.

“Mặc dù các nhà thiên văn học đã gián tiếp phát hiện ra hàng ngàn hành tinh trong thiên hà của chúng ta, nhưng chỉ có một phần rất nhỏ trong số các ngoại hành tinh này được chụp trực tiếp. Việc quan sát trực tiếp là điều hết sức quan trọng bởi điều này sẽ giúp tìm ra các môi trường có thể mang lại sự sống,” ông Matthew Kenworthy thuộc Đại học Leiden, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Video cho thấy quỹ đạo của hai ngoại hành tinh xoay quanh ngôi sao giống Mặt Trời:

Phan Anh (tổng hợp)

Leave a Reply