BBC cho biết gần đây có hơn 100 chuyên gia về robot hàng đầu thế giới đã gửi thư thúc giục Liên Hợp Quốc (LHQ) phải hành động để ngăn chặn sự phát triển của  các robot giết người.

Một robot tự động được giới thiệu tại Quảng trường London tháng 4 năm 2013. 

Robot giết người là loại vũ khí tự động hoàn toàn. Nó có thể lựa chọn và thực hiện tấn công các mục tiêu mà không cần con người can thiệp. Hiện tại, loại vũ khí này chưa được tạo ra, nhưng các tiến bộ về công nghệ có thể sớm đưa loại robot hủy diệt này vào thực tế.

Nhận thức được mối nguy hiểm của robot giết người, 116 chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có tỷ phú Elon Musk của tập đoàn Tesla, đã gửi một lá thư tới LHQ cảnh báo về “cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh”.

Lá thư nêu trên có nói rằng công nghệ “tự động giết người” chính là chiếc “hộp của Pandora” (hộp hủy diệt của nàng Pandora trong thần thoại Hy Lạp) và nói thêm rằng thời gian này là rất cấp bách để ngăn chặn sự phát triển của loại công nghệ này.

Các chuyên gia nhấn mạnh trong lá thư rằng: “Một khi [robot giết người tự động hoàn toàn] được phát triển, chúng sẽ cho phép các cuộc xung đột vũ trang xảy ra ở quy mô lớn hơn bao giờ hết, và thời gian [huỷ diệt] cũng nhanh hơn những gì con người có thể hiểu được”.

Lá thư cũng cảnh tỉnh rằng: “Những robot này có thể là vũ khí của khủng bố. Những kẻ độc tài chuyên chế và khủng bố có thể sử dụng loại vũ khí này để chống lại người dân vô tội. Những robot có thể cũng bị hack để thực hiện những hành vi theo các cách thức [mà những người chế tạo ra hoặc sở hữu nó] không mong muốn”.

Các chuyên gia công nghệ đang thể hiện thái độ rất khẩn trương, gấp gáp khi cảnh báo rằng “chúng ta không còn nhiều thời gian để hành động”. Họ nhấn mạnh rằng: “Một khi hộp của Pandora được mở ra, rất khó để đóng nó lại”.

Các chuyên gia đang kêu gọi cần phải xếp sản phẩm mà họ mô tả là công nghệ “phi đạo đức” vào danh sách các vũ khí bị cấm theo Công ước của LHQ về Vũ khí Thông thường (CCW).

BBC cho biết một nhóm quan chức tại LHQ chuyên tập trung về vũ khí tự động cũng đã lên kế hoạch họp bàn vào thứ Hai (21/8), nhưng cuộc gặp này đã tạm hoãn và chuyển sang tháng 11 tới.

Trước đây, các ủy ban của LHQ cũng đã từng thảo luận về lệnh cấm phát triển “robot giết người”.

Năm 2015, hơn 1000 chuyên gia công nghệ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng đã viết thư gửi tới LHQ cảnh báo về các nguy hại của vũ khí tự động.

Trong số những chuyên gia ký tên vào lá thư năm 2015 có nhà khoa học Stephen Hawking, người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và ông chủ của Tesla Elon Musk.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply