Có thể trong các bản tin về tình hình dịch bệnh virus COVID-19 (hay còn gọi là virus Vũ Hán, virus Trung cộng) bạn đã thấy các nhân viên y tế dùng que bông để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi việc xét nghiệm virus được tiến hành như thế nào?

 Các chuyên gia xét nghiệm virus COVID-19 như thế nào?

Cụ thể, một chuyên gia y tế sẽ sử dụng tăm bông để lấy phần dịch nhầy ở tận sâu trong vùng mũi. Khu vực này của cơ thể cần được kiểm tra bởi virus lây qua đường không khí, và phía sau cổ họng là nơi tiết nhiều dịch nhầy của cơ thể. Đó là nơi phản ánh sự phát triển của virus trong phổi.

Tăm bông được sử dụng để lấy mẫu phải là loại vô trùng làm từ bông nhân tạo với phần thân làm từ nhựa dẻo. Không được sử dụng loại tăm bông có chứa canxi alginate hoặc loại có phần thân được làm từ gỗ. Những chất liệu này có thể làm các hạt virus ngừng hoạt động, từ đó ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, loại tăm bông có phần thân gỗ có thể khiến cho bệnh nhân bị thương tổn.

Nghe thì có vẻ rất đau đớn, nhưng thực tế thì không đến nỗi tệ lắm. Ông Mark Cameron, nhà miễn dịch học tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ) cho biết: “Điều đó là hoàn toàn bình thường, có thể không thoải mái, nhưng hoàn toàn bình thường. Đây là một cuộc xét nghiệm không dễ chịu, nhưng đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu.”

>> Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc

Các chuyên gia sẽ trong trang phục bảo hộ đầy đủ, sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 theo quy trình sau:

Bắt đầu bằng cách đưa tăm bông theo chiều ngang vào lỗ mũi trái hoặc phải. Cẩn thận khi đưa tăm bông vào khu vực gần với phần vách ngăn và đáy mũi, song song với vòm miệng.

Các chuyên gia xét nghiệm virus COVID-19 như thế nào?
(Ảnh chụp/Youtube)

Không đưa tăm bông hướng lên trên mà thay vào đó là đưa thẳng vào cho đến khi tăm bông chạm tới phía sau vòm họng.

Khi lấy mẫu của một bệnh nhân trưởng thành, cần đưa tăm bông vào sâu bên trong khoảng 5-6 cm. Tăm bông phải được đưa vào trong với độ sâu bằng một nửa khoảng cách giữa lỗ mũi và lỗ ở ngoài tai. Giữ tăm bông ở độ sâu này trong vài giây và cọ vào phần thành sau vòm họng bằng cách xoay tròn tăm bông. Sau đó lấy tăm bông ra một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

(Ảnh chụp/Youtube)

Ngay sau đó để tăm bông vào ống lấy mẫu xét nghiệm, trong này có thể chứa khoảng 2-3 ml dịch nhầy. Cuối cùng, chuyên gia y tế sẽ đặt nó vào một túi đựng mẫu xét nghiệm để gửi đi phân tích.

(Ảnh chụp/Youtube)

Nếu vì một lý do nào đó mà không thể sử dụng loại tăm bông để lấy dịch ở vùng mũi, chuyên gia y tế có thể sử dụng loại tăm bông dùng để lấy dịch nhầy ở phần họng để xét nghiệm virus corona. Điều này liên quan đến việc thu thập các mẫu vật từ thành sau cổ họng của bệnh nhân. Chuyên gia có thể cho bệnh nhân uống thuốc để giảm đau cho lưỡi. Chuyên gia sẽ nhẹ nhàng đưa tăm bông vào khoang miệng mà không chạm vào môi, răng, lưỡi, vòm miệng – cần tránh tiếp xúc những bề mặt này bởi chúng thường bị nhiều loại vi khuẩn xâm nhập.

Chuyên gia sẽ lấy mẫu tại thành sau của cổ họng bằng cách xoay tròn tăm bông một cách nhẹ nhàng và kỹ càng. Giống như khi lấy tăm bông ở vùng mũi, sau khi lấy mẫu xong, chuyên gia sẽ để tăm bông thu được vào ống lấy mẫu xét nghiệm và đưa đến phòng thí nghiệm càng nhanh càng tốt.

Video giải thích quy trình xét nghiệm COVID-19:

Theo Popular Mechanics,
Phan Anh

Leave a Reply