Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh tất cả thiết bị phần cứng và phần mềm nước ngoài phải được loại bỏ khỏi các cơ quan chính phủ và các thể chế công cộng trong vòng ba năm tới, theo Financial Times và Bloomberg đưa tin.

Embed from Getty Images

Theo Financial Times, chỉ lệnh nêu trên do văn phòng trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành từ đầu năm nay. Hai nhân viên của các công ty an ninh mạng thông tin với Financial Times rằng các khách hàng chính phủ đã nói chuyện với họ về chính sách này.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ tạp chí China Securities cho biết chế độ Bắc Kinh có thể sẽ thay thế khoảng 20 triệu máy tính tại các cơ quan chính phủ bằng các sản phẩm nội địa trong vòng ba năm tới. Hơn 100 dự án thử nghiệm các sản phẩm nội địa đã được hoàn thành vào tháng Bảy, theo thông tin từ một công ty môi giới.

Chính quyền Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều năm nay đã cố gắng thay thế công nghệ nước ngoài, đặc biệt công nghệ Mỹ. Bloomberg trong một bài báo hồi năm 2014 đưa tin rằng Bắc Kinh đã đặt mục tiêu loại bỏ hầu hết công nghệ nước ngoài khỏi các ngân hàng, quân đội, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước vào năm 2020.

Kế hoạch ‘Made in China 2025’ của Trung Quốc cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể cho việc độc lập công nghệ, dù vậy chính sách này đã bị giảm tầm quan trọng sau khi nó được cho là một phần nguyên nhân kích hoạt thương chiến Mỹ – Trung kéo dài 17 tháng qua.

Với chỉ thị trên, Financial Times ước tính Trung Quốc sẽ phải thay thế từ 20 triệu tới 30 triệu phần cứng máy tính và công việc này sẽ bắt đầu được triển khai từ năm 2020. Các chuyên gia phân tích cho biết 30% công việc thay thế sẽ được thực hiện trong năm 2020, 50% trong năm 2021 và 20% còn lại trong năm 2022.

Mục tiêu nội địa hóa công nghệ được cho cũng là một phần của việc thực thi Luật An ninh Mạng được Trung Quốc ban hành năm 2017, trong đó có đề cập tới việc sử dụng “công nghệ an toàn và có thể kiểm soát”.

Tuy nhiên, việc thay thế tất cả thiết bị phần cứng và phần mềm trong khung thời gian ngắn 3 năm như vậy sẽ là thách thức không nhỏ cho chính quyền Trung Quốc vì nhiều sản phẩm liên quan đã được phát triển tương thích với các hệ điều hành của Mỹ như hệ điều hành Windows của hãng Microsoft.

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc dự định sử dụng máy tính để bàn của Lenovo – công ty do Trung Quốc sở hữu, nhưng các linh kiện máy tính của công ty này, trong đó có bộ vi xử lý và ổ cứng, lại do các công ty Mỹ sản xuất.

Ngành công nghiệp nội địa của Trung Quốc cũng chưa cho thấy họ có khả năng thay thế được công nghệ nước ngoài trong một số lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn, những loại công nghệ đặc biệt khó thay thế như các sản phẩm bán bán dẫn từ các nhà cung cấp như Intel hay Nvidia, cũng như phần mềm của Microsoft và Apple.

Xuân Thành

Xem thêm: