Lợi nhuận ròng (net profit) của một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Apple đã giảm mạnh so với năm 2020. AAC Acoustic Technologies Holdings Inc. (AAC), nhà cung cấp hàng đầu của Apple tại Trung Quốc, đã công bố dự báo lợi nhuận quý III năm 2021, trong đó cho thấy lợi nhuận ròng hợp nhất quý III dự kiến ​​sẽ giảm từ 51-61%. AAC từng là một trong những công ty có mức lợi nhuận cao nhất trong chuỗi cung ứng của Apple với tỷ suất lợi nhuận chỉ đứng sau Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), xưởng sản xuất vi mạch lớn nhất thế giới.

Apple
(Ảnh minh họa: Humphery/Shutterstock)

AAC Technologies sản xuất nhiều loại linh kiện âm thanh thu nhỏ cho điện thoại iPhone của hãng Apple và thường được coi là công ty dẫn đầu chuỗi cung ứng do lợi nhuận cao. Dẫu vậy, theo Hou Anyang, chủ tịch của công ty đầu tư ở Bắc Kinh có tên là Frontsea Asset Management, các nhà đầu tư coi sự sụt giảm lợi nhuận gần đây của AAC là “tồi tệ một cách nghiêm trọng”.

Bên cạnh AAC Technologies, nhiều nhà cung cấp của Apple cũng cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm 2020. Chẳng hạn, Luxshare Precision Industry Co. Ltd., công ty sản xuất linh kiện điện tử có trụ sở tại Trung Quốc, đã cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận ròng là 21.73% so với cùng kỳ năm 2020 trong báo cáo bán niên năm 2021, so với mức 69.01% trong năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng của Luxshare Precision đã chậm lại đáng kể và gây áp lực lên công ty với tư cách là một thành viên thuộc chuỗi cung ứng cho Apple. Báo cáo bán niên năm 2021 của công ty đã mô tả những rủi ro và biện pháp đối phó. Một trong những rủi ro được chỉ ra là “thiếu khách hàng đa dạng”, tức là doanh thu của hãng phụ thuộc nhiều vào Apple, một trong những khách hàng lớn nhất của hãng.

Apple đã ra mắt iPhone 13 hôm 15/9 vừa qua. Cùng tháng, CCTV, hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc, đã kêu gọi các công ty nước này “loại bỏ sự phụ thuộc vào Apple” trong chương trình tài chính có tên “Quan sát Chuỗi Cung ứng của Apple”.

Chương trình cũng đề cập rằng OFILM Group Co. Ltd., nhà sản xuất các bộ phận máy ảnh có trụ sở tại Trung Quốc, đã bị sụt giảm lợi nhuận đáng kể sau khi bị Apple chấm dứt hợp đồng vào tháng 3/2021. Thu nhập hoạt động của công ty trong nửa đầu năm 2021 giảm 49.96% so với cùng kỳ năm 2020 và lợi nhuận ròng giảm 93.25% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn đặt hàng từ Apple chiếm 30% doanh thu của OFILM, tuy nhiên, việc Apple chấm dứt hợp đồng với OFILM dường như khiến công ty tổn thất nhiều hơn chính hoạt động kinh doanh của Apple.

OFILM đã nêu 2 lý do khiến doanh thu và lợi nhuận của công ty giảm mạnh. Đầu tiên, các lô hàng sản phẩm của công ty liên quan đến “khách hàng cụ thể” đã giảm so với cùng kỳ năm 2020 do việc các khách hàng cụ thể ở nước người chấm dứt quan hệ mua hàng [ám chỉ Apple]. Thứ 2 là do xuất hiện những thay đổi đáng kể trong môi trường thương mại quốc tế như nguồn cung vi mạch hạn chế.

Tại sao Apple loại bỏ OFILM?

Apple đã chấm dứt với OFILM khỏi chuỗi cung ứng của mình do lệnh trừng phạt của Mỹ đưa ra vào năm 2020 đối với các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương.

Theo một báo cáo được phát hành hôm 1/3/2020 bởi Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), Giám đốc Điều hành của Apple, ông Tim Cook, đã đến thăm nhà máy của OFILM ở Quảng Châu vào tháng 12/2017 và đăng trên một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, Weibo, trong đó ca ngợi “công việc đòi hỏi chính xác và đáng chú ý [của OFILM]” trong quá trình sản xuất camera selfie của iPhone 8 và iPhone X.

Tuy nhiên, từ ngày 28/04 đến ngày 1/5/2017, chính quyền Trung Quốc cho biết đã chuyển 700 người Duy Ngô Nhĩ từ huyện Luopu ở vùng Hotan của Tân Cương đến làm việc tại một nhà máy OFILM tại Nam Xương, tỉnh Giang Tây. ASPI đưa tin rằng theo một tờ báo địa phương ở Tân Cương, những người công nhân Duy Ngô Nhĩ được kỳ vọng sẽ “dần dần thay đổi tư tưởng của họ” và trở thành “những thanh niên hiện đại, có năng lực”, những người “hiểu được phúc đức của Đảng, cảm thấy biết ơn Đảng, và đóng góp vào sự ổn định”.

Hôm 1/2, các quan chức Tân Cương đã tổ chức cuộc họp báo lần thứ 3 về các vấn đề liên quan đến Tân Cương. Trong hội nghị này, một phóng viên thuộc hãng thông tấn Associated Press đã ám chỉ rằng nhà máy OFILM ở Nam Xương không cho phép công nhân Duy Ngô Nhĩ cầu nguyện hoặc rời khỏi nhà máy trong chuyến thăm của ông vào năm 2019, trong đó viện dẫn các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế về vi phạm nghiêm trọng quyền lao động và biểu hiện của lao động cưỡng bức.

Đáp lại, Đảng Cộng sản Trung Quốc và OFILM đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Bộ Thương mại Mỹ về việc cưỡng chế sử dụng người Duy Ngô Nhĩ làm lao động. Tuy nhiên, Apple vẫn cắt đứt quan hệ đối tác với OFILM. Theo một thông báo do OFILM đưa ra hôm 24/3, họ đã bán “tài sản sản xuất máy ảnh của mình liên quan đến các khách hàng cụ thể ở nước ngoài”, qua đó cho thấy sự kết thúc trong quan hệ đối tác với Apple.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: