Lấy cảm hứng từ chiếc áo tàng hình của nhân vật Harry Potter trong tác phẩm cùng tên, các nhà khoa học Anh đã phát triển loại lá chắn tàng hình có thể giúp người hoặc vật thể ở phía sau gần như biến mất hoàn toàn.

Tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng giờ đây, Invisibility Shield, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh, đã ra mắt sản phẩm tàng hình ngoài đời thực, có thể che giấu mọi vật thể. Công ty này đã nghiên cứu cơ chế tàng hình với giá cả phải chăng trong suốt hơn 2 năm, dựa trên một công nghệ rất đơn giản.

Cụ thể, lá chắn này sử dụng loại thấu kính đặc biệt, được thiết kế để làm chệch hướng ánh sáng một cách chính xác, khiến người hoặc vật ở sau nó trở nên vô hình. Do các thấu kính được định hướng theo phương thẳng đứng, nên ánh sáng từ người sẽ bị khuếch tán theo phương ngang qua tấm chắn. Trong khi đó, ánh sáng ở phần nền (khung cảnh đằng sau) lại được khúc xạ về phía người quan sát. Nhờ đó, người quan sát sẽ không nhìn thấy cả tấm khiên lẫn người hoặc vật ẩn sau nó.

“Từ góc nhìn của người quan sát, ánh sáng ở phần nền được làm mờ một cách hiệu quả theo phương ngang qua mặt trước của tấm chắn, qua đó che đi phần thường được nhìn thấy bằng mắt thường”, công ty Invisibility Shield giải thích.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều hình dạng thấu kính với góc độ và chiều sâu khác nhau. Cuối cùng, họ đã sử dụng vật liệu không độc hại, chịu nhiệt tốt và cực bền. Tấm chắn chỉ hoạt động dựa trên quang học, không cần nguồn điện. Thêm vào đó, tấm chắn cũng khá di động bởi nó chỉ dày khoảng hơn 5 cm và nặng khoảng 4 kg.

Sản phẩm tàng hình này có 2 kích cỡ. Tấm chắn tiêu chuẩn, kích cỡ 90 x 60 cm, có giá 394 USD và phiên bản nhỏ hơn, kích cỡ 30 x 20 cm, có giá 64 USD.

Theo trang Kickstarter, tấm chắn tàng hình hoạt động tốt nhất khi được đặt trên phông nền đồng nhất như tán lá, cỏ, cát và bầu trời. Dẫu vậy, con người cũng có thể “tàng hình” khi đặt tấm khiên ở các tòa nhà, đường ray hoặc đường phố.

Invisibility Shield cho biết đã có hàng trăm đơn đặt trước đối với sản phẩm này chỉ trong vài ngày. Công ty hy vọng có thể bắt đầu giao hàng vào tháng 12 năm nay.

Theo Oddity Central,

Thư Di