Probiotic trên lý thuyết là các vi sinh vật có ích cho đường ruột. Mặc dù vậy, tới nay vẫn chưa nghiên cứu khoa học nào tìm hiểu được chính xác cơ chế hoạt động của những lợi khuẩn này. Ở thời điểm hiện nay, sữa chua và nấm thủy sâm (kombucha) là những thực phẩm cung cấp probiotics nổi bật nhất, nhiều fan hâm mộ cho rằng chúng có thể trị chứng khó tiêu. Tuy nhiên nguồn cung cấp probiotic trong tương lai có lẽ sẽ đến từ một thứ rất khác, rất khó tin: chính là phân của trẻ con.

(ảnh: Pixabay)

Trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/8 vừa qua trên Tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học cho rằng thứ “hỗn hợp cocktail” probiotic hình thành từ các vi khuẩn đường ruột có trong phân trẻ con là một lựa chọn tiềm năng cho tương lai của nhân loại.

Đây không phải là loại cocktail được tạo ra bằng cách khuấy trộn các thứ với nhau. Tiến sĩ Hariom Yadav, giảng viên tại Trường Y Wake Forest kiêm đồng tác giả nghiên cứu đã giải thích với tờ Inverse rằng, mặc dù chúng ta có thể “ăn trực tiếp,” nhưng loại cocktail này thực chất là một hỗn hợp các lợi khuẩn cách ly được tinh chế cấp độ cao trong phòng thí nghiệm và được kiểm soát an toàn.

Mặc dù nghiên cứu mới này được thực hiện trên chuột và vẫn chưa có thử nghiệm nào trên con người – nhưng Yadav nói rằng “đang lên kế hoạch đưa các probiotics này vào sữa chua, nấm thủy sâm và một số phương thức khác cho con người sử dụng.”

Bây giờ hãy cùng quay trở lại với chủ đề chính về những probiotics được lấy từ phân trẻ con.

Câu chuyện bắt đầu ở Bright Horizons, một nhà trẻ ở Winston-Salem, Bắc Carolina, nơi Yadav và các đồng nghiệp của mình đã thu thập 34 mẫu bỉm chứa đầy phân từ các thùng rác của cơ sở này. Từ đây các nhà khoa học đã có thể tách được 321 mẫu của hai dòng vi khuẩn đường ruột probiotic là Lactobacillus và Enterococcus. Họ cuối cùng tuyển chọn được 10 chủng từ nhóm này và trộn chúng thành một món cocktail probiotic. Tất nhiên, phân nào thì cũng là phân, nên để đảm bảo an toàn, người ta chỉ bào chế loại cocktail kia từ các mẻ vi khuẩn đã được tinh lọc mà thôi, chứ không phải từ bản thân mớ phân kia.

(ảnh: Flickr/Steven Depolo)

Những gì được lấy ra từ thứ phân trẻ em này có thể rất tốt cho chúng ta. Khi các nhà khoa học cho chuột dùng 6 liều cocktail và kiểm tra cộng đồng các vi sinh vật sống tại đường ruột của chúng, họ nhận thấy rằng khả năng tạo ra các axit béo dạng chuỗi ngắn của lũ chuột tăng lên. Điều này khá quan trọng vì các axit này đóng vai trò then chốt trong sức khỏe của đường ruột: Yadav giải thích rằng với những người bị tiểu đường, béo phì, rối loạn miễn dịch và ung thư thường có ít axit béo chuỗi ngắn hơn.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy một số chủng probiotic nhất định có thể giúp chữa trị các loại bệnh trên vì axit béo có thể hồi phục sức khỏe đường ruột.

Chúng ta biết rằng các chất chuyển hóa có lợi tạo ra từ vi sinh vật đường ruột (các axit béo dạng chuỗi ngắn) giảm đi đáng kể trong thành ruột của những bệnh nhân tiểu đường, béo phì, ung thư, rối loạn miễn dịch, viêm ruột, cũng như trong đường ruột của người cao tuổi,” Yadav nói. “Vì những probiotic mà chúng tôi tách ra được có thể làm tăng việc sản xuất các chất này, nên chúng có thể có lợi cho những bệnh nhân đang mắc các chứng kể trên.”

Một số chuyên gia xem hệ vi sinh vật trong cơ thể như một “cơ quan nội tạng” bị lãng quên. (ảnh: amnh.org)

Yadav cũng nói rằng phân trẻ em có mặt ở khắp mọi nơi – một mỏ “vàng” probiotic đang đợi chúng ta khai thác. Ông hy vọng rằng những probiotic mà nhóm ông tách ra có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe của những người bệnh đang cần đến vi sinh vật đường ruột.

Ông cũng đang lên kế hoạch thực hiện thêm các nghiên cứu y học và hợp tác với “những đối tác công nghiệp để thương mại hóa thứ cocktail này ra thị trường.” Có lẽ con người sắp được húp một liều lợi khuẩn sản xuất từ phân trước khi các nhà khoa học tìm ra cơ chế chính xác tại sao chúng lại có ích cho chúng ta.

>> Mua thịt, cá, trứng hằng ngày, “được” cả kháng sinh!

Thử đặt câu hỏi: Tại sao lại là phân trẻ em chứ không phải phân của những người nhiều tuổi hơn?

Trẻ nhỏ chưa phải tiếp xúc và bị ô nhiễm quá nhiều từ môi trường sống và các loại lương thực thực phẩm mà con người đang sử dụng hiện nay. Có lẽ vì nguyên nhân đó nên ngay cả chất thải của chúng cũng chứa những chất có lợi cho sức khỏe con người.

Món trứng luộc trong nước tiểu trẻ em từ lâu đã được xem là một vị thuốc trong Trung y. Và giờ đây là “mỏ vàng” từ phân trẻ con mới được giới y học phát hiện ra. Con người từ trước đến này vẫn được xem là một thể sinh mệnh kỳ diệu, và tương truyền rằng trẻ sơ sinh là nhân thể có nhục thân thuần tịnh nhất. Không chỉ có thế, tâm hồn của trẻ nhỏ cũng là những tâm hồn trong sáng nhất, tốt đẹp nhất.

Bởi vì “Vật chất và ý thức là một thể thống nhất”, xét về một khía cạnh nào đó, con người càng ngày càng lớn lên nhưng thể chất lẫn tâm hồn lại càng ngày càng xấu đi. Nếu đúng như thế thì mục đích cuối cùng của cuộc sống con người trong không gian vật chất này là gì đây? Trở về với bản tính thiện lương trong sáng của con người, như một đứa trẻ sơ sinh, có lẽ là một ý tưởng đáng để suy ngẫm cho chúng ta.

Theo Inverse,
Quốc Hùng