Theo một nghiên cứu (đã qua bình duyệt) được đăng tải trên tạp chí Nature Communications hôm 10/1 vừa qua, các nhà khoa học tại trường Đại học California, Los Angeles (UCLA), Mỹ, đã phát hiện ra một loại phương pháp mới giúp điều trị virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), qua đó thắp lên hy vọng chữa khỏi cho các bệnh nhân nhiễm HIV.

HIV
(Ảnh minh họa: Jarun Ontakrai/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà khoa học đến từ UCLA đã phát triển từ một phương pháp được tiến hành vào năm 2017 nhằm loại bỏ và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn trong tế bào người. Jocelyn Kim, tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho biết những phát hiện này chỉ ra rằng có thể loại bỏ HIV ra khỏi cơ thể, điều trước nay chưa thực hiện được. “Nghiên cứu này mở ra một mô hình mới về khả năng chữa khỏi HIV trong tương lai”, tác giả chia sẻ.

Trong phương pháp được phát triển năm 2017, họ đã dùng một hợp chất tổng hợp đặc biệt để kích hoạt virus HIV bất hoạt trên chuột có hệ thống miễn dịch được thay đổi giống với hệ thống miễn dịch của người. Khi thực hiện phương pháp này, các nhà khoa học đã kết hợp với các loại thuốc kháng virus thường được sử dụng để tiêu diệt virus HIV đang hoạt động. Kết quả cho thấy phương pháp này đã tiêu diệt được khoảng 25% tải lượng virus HIV ở chuột trong 24 giờ.

Còn trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại UCLA đã thêm “những tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh”, giống như các tế bào được tạo ra ở một người khỏe mạnh, để loại bỏ virus HIV được kích hoạt ở chuột. Kết quả đã loại bỏ được hoàn toàn virus ở 40% số cá thể chuột được nghiên cứu. Hiện tại, nhóm đang nỗ lực để đưa tỷ lệ này lên con số tuyệt đối 100% và tiến đến giai đoạn thử nghiệm trên người. “Chúng tôi sẽ chuyển sang các nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật linh trưởng không phải con người với mục tiêu cuối cùng là thử nghiệm phương pháp tương tự ở người”, trưởng nhóm nghiên cứu Jocelyn Kim cho biết.

Những kết quả khích lệ nói trên đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người có HIV về việc các nhà khoa học có thể tìm ra thuốc điều trị cho họ trước khi chuyển sang giai đoạn mắc Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Theo thống kê, HIV đã cướp đi sinh mạng của khoảng 35 triệu người trong vòng 40 năm kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Hiện ước tính có khoảng 1,1 triệu người Mỹ đang sống chung với tình trạng nhiễm HIV.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: