Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế gần đây được ăn các loại rau lá xanh tươi. Một phần lớn là nhờ kỹ sư bay Michael Hopkins trong Đội thám hiểm của NASA.

Ngày 26/3/2021, các phi hành gia NASA và Kỹ sư bay Hopkins của Đội thám hiểm số 64 đã ngửi thấy mùi bắp cải “siêu lùn” đang sinh trưởng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Những cây này được trồng để nghiên cứu về hệ thống sản xuất rau (Veggie), khám phá nông nghiệp trong không gian, nhằm thực hiện sứ mệnh của các phi hành gia khi bay lên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa trong tương lai. (Ảnh: Trang web chính thức của NASA)

Theo trang web chính thức của NASA, chỉ huy sứ mệnh phi hành đoàn Số 1 của SpaceX đã dẫn đầu 4 thí nghiệm về hệ thống sản xuất rau (Veggie). Sau đợt thu hoạch ngày 13/4, hai thí nghiệm cuối cùng đã hoàn tất và cả hai đều thành công.

VEG-03K và VEG-03L đã thử nghiệm một giống cây trồng không gian mới có tên rau mù tạt “Amara”, và cải bắp “siêu lùn” (Extra Dwarf) được trồng trước đây. Hai loại cây này đã trồng được 64 ngày và là loại rau ăn lá phát triển lâu nhất trên trạm vũ trụ.

Là một phần của thí nghiệm VEG-03K và VEG-03L, cây mù tạt “Amara” và cải bắp “Extra Dwarf” (siêu lùn) đã phát triển trong 64 ngày, đã trở thành những cây có lá xanh tươi lâu nhất trên trạm vũ trụ. (Ảnh: Trang web chính thức của NASA)

Sau khi nói chuyện với ông Matt Romeyn, nhà khoa học của dự án sản xuất cây trồng không gian, kiêm trưởng nhóm khoa học về 4 thí nghiệm thực vật, ông Hopkins đã quyết định sử dụng một cây bút vẽ nhỏ thụ phấn cho hoa của cây. Họ đã thảo luận về các phương án khác nhau, gồm cả việc cho phép hoa tự thụ phấn.

Ông Romeyn cho biết: “Ông ấy chọn phương pháp này để đảm bảo rằng cây sẽ được thụ phấn hoàn toàn. Tôi không ngạc nhiên vì ông ấy vẫn luôn mong muốn được tham gia. Sau khi ông ấy dùng cây bút vẽ nhỏ, chúng tôi đã thấy năng suất của hạt giống khá cao.”

Thí nghiệm này rất quan trọng, bởi cây ăn quả cần được thụ phấn. Nhân viên công tác cũng cần hiểu quá trình thụ phấn hoạt động như thế nào trong điều kiện vi trọng lực, và cuối cùng là trong điều kiện trọng lực thấp. Là một phần của thí nghiệm VEG-04, Trung tâm Vũ trụ Kennedy sẽ gửi hạt ớt lên trạm vũ trụ vào cuối năm nay, và trái cây cũng sẽ sớm được gửi đến Trạm vũ trụ quốc tế.

GMT090_13_07_Michael Hopkins_31 Mar 21_Veg03L Blooms_Polinate

Những hạt ớt này sẽ bay đi với sứ mệnh tiếp tế thương mại thứ 22 của SpaceX và sinh trưởng trong môi trường sống của các loài thực vật tiên tiến. Veggie cũng có kế hoạch tiến hành thử nghiệm VEG-05 với cà chua lùn vào năm tới.

Nhiều lần thu hoạch trong cuộc thí nghiệm mới nhất đã mang lại một vụ bội thu các sản phẩm nông nghiệp do ông Hopkins trồng. Phi hành đoàn đã sử dụng những loại rau này giúp bàn ăn trở nên đa dạng hơn. Ông Hopkins ăn bắp cải như một món phụ, lá của chúng được nhúng trong một túi bánh ngô rỗng. Ông ấy thêm xì dầu và tỏi, sau đó cho vào một lò hâm nóng thức ăn nhỏ khoảng 20 đến 30 phút.

Ông Hopkins giải thích rằng các phi hành gia luôn thích các loại rau mù tạt “Amara” như rau diếp, cùng với một ít thịt gà, nước tương và giấm thơm.

Sau khi nếm thử loại mù tạt “Amara” được trồng trong không gian, ông Hopkins đã viết trong hồ sơ thí nghiệm rằng: “Vị rất ngon, và rất giòn.”

Ông Soichi Noguchi, phi hành gia của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, kiêm kỹ sư bay của đội thám hiểm số 64, chụp ảnh với cây bắp cải “siêu lùn” mọc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. (Ảnh: Trang web chính thức của NASA)

Ông Romeyn cho biết: “Với chúng tôi mà nói, nhiệm vụ này đã hoàn tất… Việc liên tục sản xuất cây trồng trên trạm vũ trụ là một minh chứng quan trọng cho những sứ mệnh tương lai bên ngoài quỹ đạo gần của trái đất. Mọi thứ chúng tôi học được trên trạm vũ trụ và mặt trăng, cuối cùng đều sẽ có thể thực hiện trên đường đến sao Hỏa vào một ngày không xa.”

Mặc dù thực phẩm đóng gói sẵn cho các phi hành gia rất đa dạng và bổ dưỡng, nhưng các loại cây trồng tươi lại cung cấp một nguồn bổ sung hấp dẫn. Ông Hopkins nói rằng những cây này đại diện cho sự “kết nối với trái đất”.

Bà Gioia Massa, một nhà khoa học thực vật tại Trường Khoa học Đời sống Kennedy, cho biết: “Thành công của thí nghiệm này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể trồng cây mới mà không cần lấy hạt giống từ trái đất. Điều này rất quan trọng với sứ mệnh bay dài hạn lên sao Hỏa và mặt trăng.”

Trương Vũ Phi, Epoch Times

Xem thêm: