Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra một loại biến thể mới của virus corona (gây bệnh COVID-19) chứa đến 46 đột biến, được cho là có khả năng “lẩn tránh” vắc-xin tốt hơn và dễ lây lan hơn chủng gốc.

biến thể mới
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Tính đến nay, Pháp đã ghi nhận 12 ca nhiễm biến thể mới này ở gần thành phố Marseille, trong đó ca đầu tiên là người từng du lịch đến Cameroon. Hiện có ít dấu hiệu cho thấy chủng này sẽ vượt Omicron, biến thể đang gây ra hơn 60% số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp.

Biến thể mới được các nhà khoa học tại IHU Mediterranee Infection phát hiện vào ngày 10/12/2021 ở Pháp, chưa xuất hiện ở quốc nào khác, cũng như chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên.

Giáo sư Philippe Colson, người đứng đầu nhóm phát hiện biến thể mới, cho biết nhóm đã gọi đây là “biến thể IHU” và đã thông báo về chủng này trên trang y khoa medRxiv. Nhóm đã đệ trình 2 trình tự gen mới. Tên khoa học của biến thể này là B.1.640.2.

Theo các nhà khoa học, chủng mới có sự khác biệt về gen so với biến thể B.1.640, từng được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo hồi tháng 9/2021. Các xét nghiệm chỉ ra rằng biến thể này mang đột biến E484K, giúp chúng “lẩn tránh” vắc-xin tốt hơn. Bên cạnh đó, biến thể này có đột biến N501Y, được phát hiện lần đầu trong biến thể Alpha, được cho là nguyên nhân khiến chúng có khả năng lây lan nhanh hơn.

Đây là một dòng biến thể khác xa với Omicron. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng đây là sự biến đổi từ một biến thể trước đó.

Họ cho biết: “Các quan sát này một lần nữa chỉ ra rằng không thể dự báo được sự xuất hiện của các biến thể mới của virus corona”.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: