Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng cho thấy năng lực và tiềm năng, từ xe tự lái cho đến robot giúp việc trong nhà bếp… Chính vì vậy mà hiện nay các công ty lớn đang cạnh tranh nhau quyết liệt để giành lấy những người tốt nghiệp trong ngành nghiên cứu AI.

(ảnh: Internet)

Tất cả các chuyên viên về AI, từ mới tốt nghiệp tiến sĩ cho đến những người có vài năm kinh nghiệm đều được trả từ khoảng 300-500 nghìn USD một năm, theo báo New York Times. Mà đây mới chỉ là lương của những người mới vào nghề.

Những người gạo cội kiếm được hàng triệu USD. Theo New York Times, tất cả những ngôi sao trong lĩnh vực AI đều đang thỏa thuận mức lương như các vận động viên bóng rổ nhà nghề Mỹ. Sau khoảng 4-5 năm, họ có thể “kiếm được hơn chục triệu USD”.

Những người có kinh nghiệm trực tiếp trong việc quản lý các dự án về AI, như Anthony Levandowski, cựu lãnh đạo bộ phận nghiên cứu xe tự lái của Google, đã nhận được gần 120 triệu USD tiền thưởng trước khi chuyển sang Uber.

Tiền lương trong lĩnh vực này tăng nhanh đến mức người ta đang nói đùa là cần phải có mức lương trần cho các chuyên gia về AI.

>> Cuộc ‘đổ xô tìm vàng’ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Vì sao các nhà nghiên cứu AI được trả lương cao như vậy?

Có thể kể ra một vài lý do như sau.

Thứ nhất, có rất ít người thực sự hiểu AI, đây chính là điểm then chốt. Theo một phòng thí nghiệm độc lập ở Montreal (Canada) tên là Element AI, có chưa đến 10 nghìn nhà nghiên cứu AI trên thế giới có kiến thức cần thiết để giải quyết những vấn đề về AI hiện nay.

Số chuyên gia ít đến mức các công ty lớn đang tìm cách thu hút các chuyên gia, giáo sư về AI từ các trường đại học. Uber đã thuê 40 người trong chương trình đột phá về AI năm 2015 của đại học Carnegie Mellon (Pittsburgh, Mỹ), 4 chuyên gia AI giỏi nhất của Đại học Stanford đã xin nghỉ hẳn hoặc nghỉ tạm thời. 20 giáo sư về AI của đại học Washington đang xin nghỉ tạm thời để làm việc cho các công ty ở bên ngoài.

Tuy nhiên cũng có những giáo sư từ chối mức lương cao ở các công ty bên ngoài. Ví dụ giáo sư Luke Zettlemoyer của đại học Washington đã từ chối mức lương cao hơn gấp 3 hiện tại của ông (180.000 USD) và tiếp tục giảng dạy ở trường đại học.

Để cạnh tranh, các công ty nhỏ bắt đầu tuyển người từ các lĩnh vực khác như các nhà thiên văn học hoặc vật lý học, vì họ cũng có nền tảng toán học nhất định. Hoặc một số công ty thì tìm kiếm người từ châu Á, Đông Âu hoặc một số nơi trả lương thấp khác. Nhưng các công ty lớn cũng đang áp dụng chiến thuật như vậy. Gần đây Google đang tuyển người từ Trung Quốc còn Microsoft thì đã có mặt ở Trung Quốc từ lâu.

Ngoài ra còn có lý do khác như các công ty đều đang muốn làm xe tự lái. Đây là một cuộc cạnh tranh giữa các hãng xe hơi truyền thống như GM và Ford với công ty công nghệ như Google hay Uber. Cả hai bên đều không thiếu nguồn lực kinh tế.

Lý do cuối cùng là AI dường như có ứng dụng vô tận. Điều này không nói hẳn mọi người cũng đều hiểu, AI có ứng dụng từ nhận diện khuôn mặt, dấu vân tay, cho đến chế tạo robot, trợ giúp bệnh nhân trong bệnh viện…

Nhìn chung các chuyên gia nghiên cứu AI hiện nay cũng được săn đón như các lập trình viên những năm mới chuyển sang thế kỷ 21.

Riêng ở Việt Nam, mức lương của vị trí lập trình máy học, big data có thể được trả hơn 1.500 USD/tháng, trong khi vị trí trưởng bộ phận có thể lên gần 3.000 USD/tháng.

(ảnh: Trang tuyển dụng lập trình viên TopDev)

Thành Đô tổng hợp

Xem thêm: