Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật cũng như tại phòng thí nghiệm. Mới đây, nhóm chuyên gia đến từ Bệnh viện City of Hope ở Los Angeles, California, một trong những trung tâm nghiên cứu về ung thư lớn nhất của Mỹ, đã tiêm thử nghiệm cho bệnh nhân đầu tiên loại virus CF33-hNIS, còn gọi là Vaxina. Phương pháp điều trị này đã được chứng minh là phát huy hiệu quả trên động vật và môi trường phòng thí nghiệm, nhưng đây là lần đầu tiên Vaxina được thử nghiệm trên người.

ung thư
(Ảnh minh họa: RAJ CREATIONZS/ShutterStock)

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng Vaxina là một loại virus oncolytic, phiên bản biến đổi gen của một virus tự nhiên, được tạo ra để lây nhiễm, tái tạo và tiêu diệt các tế bào ung thư. Với phương pháp dùng virus tấn công tế bào ung thư được thử nghiệm trước đây, bệnh nhân thường tái phát và tăng nguy cơ kháng điều trị cao hơn. Tuy nhiên, Vaxina lại hoạt động dựa trên cơ chế khuyến khích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể tấn công các tế bào bị bệnh, qua đó giúp tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và ngăn ngừa tái phát.

Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và thí nghiệm trên động vật, Vaxina đã được chứng minh là giúp làm giảm khối u của bệnh ung thư ruột kết, phổi, vú, buồng trứng và tuyến tụy. Bên cạnh đó, Vaxina đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của các hình thức điều trị bằng liệu pháp miễn dịch khác, chẳng hạn như chất ức chế.

Ông Yuman Fong, một trong những người phát triển virus biến đổi gen này cho biết: “Điều thú vị là những đặc tính có thể khiến các tế bào ung thư kháng hóa trị hoặc xạ trị lại thực sự nâng cao khả năng thành công của virus oncolytic, trong đó có CF33-hNIS”. Nhóm chuyên gia hy vọng sẽ khai thác được tiềm năng của ngành virus học và liệu pháp miễn dịch để tìm ra phương pháp điều trị nhiều loại bệnh ung thư chết người.

Nghiên cứu đầu tiên sẽ tập trung vào một nhóm nhỏ các bệnh nhân đã trải qua 2 lần điều trị truyền thống. Họ sẽ được tiêm một liều Vaxina rất nhỏ để chứng minh tính an toàn của nó. Những bệnh nhân chưa tiến hành xạ trị sẽ được tiêm một liều Vaxina cùng với một kháng thể được thiết kế mang tên pembrolizumab. Virus sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Được biết, các chuyên gia đang lên kế hoạch mở thêm 9 điểm điều trị thử nghiệm khác để phục vụ khoảng 100 bệnh nhân trên khắp Mỹ và Úc trong năm 2022. Theo dự kiến, nghiên cứu này sẽ kéo dài trong khoảng 24 tháng.

Phan Anh

[VIDEO] Toàn cảnh câu chuyện Thụy Điển, Phần Lan muốn gia nhập NATO