Các nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực nhằm giảm thiểu việc sử dụng thiết bị bán dẫn của Mỹ vì lo ngại Washington sẽ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế hoạt động của họ như một phần của cuộc chiến tranh công nghệ, theo tờ Nikkei Asian Review.

Embed from Getty Images

Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn (SMIC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu Trung Quốc và Yangtze Memory Technologies, nhà sản xuất bộ nhớ flash 3D NAND đầu tiên của Trung Quốc nằm trong số các công ty đang đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng để thử nghiệm thiết bị sản xuất trong nước mà không phụ thuộc vào Mỹ. Nhiều nhà sản xuất chip khác được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cũng đang thực hiện các kế hoạch tương tự, theo các nguồn thạo tin nói với tờ Nikkei.

Các nguồn tin cho biết các nhà sản xuất chip Trung Quốc cũng đã dự trữ hàng hoá cho nhiều năm từ một số nguồn cung như Applied Materials, một nhà sản xuất thiết bị lớn của Mỹ.

“Những rủi ro địa chính trị thực sự đang thúc đẩy các nhà sản xuất chip Trung Quốc tạo ra kế hoạch B càng sớm càng tốt,” nguồn tin nói.

Cụ thể, SMIC đã đặt ra mục tiêu bắt đầu sản xuất thử nghiệm dây chuyền sản xuất chip 40-nanometer (nm) không có thiết bị của Mỹ trước cuối năm nay, và mục đích là chế tạo nhiều chip 28-nm tối tân hơn trên cùng nền tảng trong vòng ba năm.

Hiện chip 40-nm của SMIC còn kém xa nhiều thế hệ so với các đối thủ khác. TSMC của Đài Loan đã sử dụng công nghệ 5-nm. Mặc dù chip 40-nm không thể cạnh tranh đối với sản xuất điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và các bộ xử lý máy chủ đời mới nhất, chúng vẫn có thể được sử dụng để sản xuất vô tuyến, các nền tảng chip camera giám sát và cảm biến hình ảnh sử dụng.

Su Tzu-yun, Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Quốc gia tại Đài Bắc cho biết tính năng kỹ thuật của chip xử lý điện thoại thông minh chế tạo bằng công nghệ sản xuất 28-nm đi sau khoảng bảy năm so với các bộ vi xử lý di động trong Iphone 5G của hãng Apple sẽ ra mắt vào mùa thu này.

Trong khi đó, Yangtze Memory đã nâng mục tiêu về sử dụng thiết bị và nguyên liệu chip sản xuất nội địa gần như hàng tháng kể từ tháng Năm. Hiện nay công ty đặt mục tiêu 70% thiết bị của họ có nguồn gốc từ các nhà cung cấp trong nước so với con số hiện tại khoảng 30%. Yangtze cũng đang tuyển chọn nhiều công ty địa phương hơn vào nhóm các nhà cung cấp đủ năng lực.

Ngành công nghiệp bán dẫn – vốn có những liên hệ chặt chẽ với an ninh quốc gia, đang là trung tâm của cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung. Đây là bộ phận thiết yếu để sản xuất từ điện thoại thông minh, ô tô tự lái tới những công nghệ quân sự tiến tiến.

Phần mềm và thiết bị Mỹ là trung tâm của sản xuất chất bán dẫn toàn cầu và được sử dụng bởi hầu hết các công ty trên thế giới. Không có thiết bị Mỹ, hầu hết các nhà sản xuất chip phải đối mặt với chi phí cao hơn và hiệu suất thấp.

Những nỗ lực tự cấp chip của Bắc Kinh đã được tăng tốc sau khi Mỹ nhắm tới Huawei bằng các quy định kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn. Washington cấm các nhà sản xuất bán dẫn chế tạo chip cho Huawei nếu họ sử dụng phần mềm và công cụ Mỹ.

Khi chính quyền TT Trump mở rộng phạm vi trừng phạt đối với các doanh nghiệp công nghệ khác thuộc sở hữu của Trung Quốc như WeChat và Tiktok, các nhà sản xuất chip Trung Quốc vốn phụ thuộc nặng nề vào công cụ của Mỹ đã cảm thấy mối đe dọa bị cắt khỏi nguồn cung của Mỹ sắp xảy đến.

Các nhà phân tích cho biết Yangtze Memory đã lường trước sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và do đó quyết định đặt mua [thiết bị] sớm hơn dự kiến. Công ty cũng đang cố đạt một cú nhảy vọt giữa những bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

Tháng trước, Bắc Kinh đã thông báo nhiều ưu đãi hơn để tăng tốc phát triển ngành công nghiệp chip nội địa, gồm có 10 năm miễn thuế thu nhập cho các nhà sản xuất chip được chọn. Họ cũng khuyến khích các nhà sản xuất chip gây quỹ bằng cách niêm yết trên các thị trường như Sàn giao dịch STAR dành cho các công ty công nghệ của Thượng Hải và ChiNext của Thâm Quyến.

Zhao Haijun, đồng Giám đốc Điều hành của SMIC khẳng định trong một Hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến hồ tháng Tám rằng công ty của ông đang cố gắng sản xuất công cụ và vật liệu chế tạo chip tại Trung Quốc.

“Chúng tôi thấy nhiều nhà sản xuất thiết bị và nguyên liệu chip nội địa chủ yếu đã phát hành cổ phiếu công khai lần đầu và nhận được hỗ trợ tài chính khổng lồ từ thị trường vốn địa phương. Chúng tôi cho rằng tương lai rất sáng sủa, dù quy mô của những công ty này còn nhỏ so với những công ty dẫn đầu thị trường hiện nay. Điều chúng tôi sẽ làm bây giờ là làm việc với họ và thử nghiệm những nguồn cung địa phương đó,” ông Zhao nói tại hội nghị.

Các công ty đang nổi của Trung Quốc ít được người ngoài ngành chip biết đến gồm Naura, Thiết bị chế tạo vi mô tiên tiến (AMFE), Hwatsing, ACM Research, Công nghệ Mattson và Công nghệ Bán dẫn Đo lường chính xác Thượng Hải.

Tuy vậy, ông Randy Abrams, một nhà phân tích của Credit Suisse cho biết Trung Quốc có thể kỳ vọng vào sản phẩm nội địa của họ, nhưng “chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu quá liên quan với nhau, vì thế rất khó để bất kỳ nước nào có thể tự chủ 100%.”

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: