Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và hơn 40 nhóm khác trong tuần này đã thúc giục Tổng thống Joe Biden có hành động hành pháp để ngừng việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

công nghệ
Ông Joe Biden. (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

Việc sử dụng công nghệ, được xây dựng trên các chương trình máy tính phân tích hình ảnh khuôn mặt người để nhận diện con người, đang đặt ra “những mối đe dọa sâu sắc và chưa từng có đối với các quyền dân sự cốt lõi và tự do dân sự”, trích nội dung bức thư mà các nhóm gửi ông Biden.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng, trong việc kiểm soát, tại nhà ở công cộng và trường học.

Ông Biden nên ngừng sử dụng công nghệ “chừng nào sự thành kiến ​​vẫn còn thâm nhập khắp các hệ thống này và Quốc hội đã không hành động cho phép việc sử dụng công nghệ trong những trường hợp cụ thể và có đủ các biện pháp bảo vệ lợi ích riêng tư của chúng ta, cũng như ngăn chặn những tác hại nguy hiểm do công nghệ không được kiểm soát này gây ra,” các nhóm cho biết.

Cơ quan thực thi pháp luật sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt đã bắt nhầm một số người đàn ông da màu, các nhóm cho hay. Ngoài ra, công nghệ này còn đe dọa các quyền tự do cốt lõi vì chính phủ có thể sử dụng nó để theo dõi tất cả những người đến nơi thờ cúng hoặc tham dự một cuộc biểu tình chính trị.

Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các thành phố bao gồm Boston, San Francisco và Jackson, Mississippi, đã thông qua lệnh cấm chính phủ sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt, và một số tiểu bang bao gồm Vermont, California và New York đã ngừng một số chính phủ sử dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, FBI (Cục Điều tra Liên bang) và các cơ quan liên bang khác không bị giới hạn về cách thức, địa điểm hoặc thời điểm họ sử dụng công nghệ này, qua đó gây ra những lo ngại về quyền công dân.

“Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một mối đe dọa đối với các quyền dân sự và tự do dân sự khi nó hoạt động và khi nó không hoạt động. Nó nhận diện nhầm lẫn một cách bất công đối với người da màu, phụ nữ, người chuyển giới và các nhóm yếu thế khác, nhưng khả năng theo dõi động thái của chúng ta trong không gian và thời gian sẽ trở nên rất nguy hiểm ngay cả khi nó hoạt động một cách hoàn hảo,” Kate Ruane, cố vấn pháp luật cấp cao của ACLU, cho biết trong một tuyên bố.

“Nhiều người đàn ông da màu đã bị bắt và tống giam vì những tội mà họ không phạm phải sau khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhận dạng sai họ, và việc sử dụng nó sẽ tiếp tục gây hại một cách bất công cho các cộng đồng yếu thế, đặc biệt là người da màu và da nâu. Để thực thi cam kết của Tổng thống Biden về bình đẳng chủng tộc, ông ấy phải thực hiện ngay bước đầu tiên quan trọng này,” bà nói thêm.

Các nhóm đã ký vào bức thư bao gồm Hiệp hội Thư viện Mỹ, Hội đồng Quan hệ Mỹ – Hồi giáo (có trụ sở ở Washington), Đảng Cướp biển Massachusetts, tổ chức phi lợi nhuận Restore The Fourth và tổ chức phi lợi nhuận chống kiểm duyệt The Freedom to Read Foundation.

ACLU cũng đưa ra một bản kiến ​​nghị, trong đó kêu gọi mọi người yêu cầu ông Biden ngừng sử dụng các công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

“Nếu Tổng thống Biden muốn duy trì cam kết về bình đẳng chủng tộc và tự do dân sự cho tất cả mọi người, thì ông ta phải hành động ngay lập tức trong 100 ngày đầu tiên của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi thúc giục ông Biden áp đặt lệnh tạm ngừng liên bang đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt và ngăn các tiểu bang cũng như các chính quyền địa phương sử dụng quỹ liên bang để mua nó,” đơn kiến ​​nghị nêu rõ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: