Người ta đã phát hiện ra một mạng lưới tài khoản giả và mạo danh ủng hộ Trung Quốc có một lượng khán giả toàn cầu trên YouTube, Facebook và Twitter, trong đó chế nhạo phản ứng của Mỹ đối với đại dịch COVID-19 cũng như cuộc bạo động chết người ở Washington khiến 5 người thiệt mạng, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 4/2 vừa qua.

tài khoản
(Ảnh minh hoạ: xtock/Shutterstock)

Các thông điệp được đăng tải bởi mạng lưới, trong đó ca ngợi Trung Quốc, đã tiếp cận được nguồn cấp dữ liệu (feed) mạng xã hội của các quan chức chính phủ, bao gồm một số người ở Trung Quốc và Venezuela, những người đã chia sẻ lại các bài đăng từ các tài khoản giả mạo cho hàng triệu người theo dõi của họ.

Ông Ben Nimmo, người đứng đầu cuộc điều tra của Graphika, công ty phân tích mạng xã hội theo dõi hoạt động này, cho biết phạm vi tiếp cận quốc tế (international reach) đã đánh dấu lãnh thổ mới cho mạng xã hội thân Trung Quốc đã hoạt động trong nhiều năm.

“Lần đầu tiên, nó bắt đầu nhận được một chút tương tác của khán giả,” ông Nimmo nói.

Thông điệp của mạng lưới được xem là rất phù hợp với các bài đăng và bình luận của các quan chức nhà nước Trung Quốc. Nhưng hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau các tài khoản giả mạo đã đăng hơn 1.400 video bằng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Quảng Đông, theo ông Nimmo. Một trong những tài khoản Twitter, có khoảng 2.000 người theo dõi, chủ yếu là người Mỹ Latinh, cũng đã trả lời tin nhắn trên Twitter bằng tiếng Tây Ban Nha.

Các bài đăng dường như nhắm mục tiêu đến những người dùng mạng xã hội bên ngoài Mỹ, thu hút sự chú ý ở Hồng Kông, Đài Loan và Venezuela – những nơi mà các lợi ích ngoại giao hoặc tài chính của Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên xung đột.

“Thông điệp chung là: Mỹ đang làm rất tệ. Trung Quốc đang làm rất tốt,” Ông Nimmo cho biết. “Bạn muốn giống ai?”

Theo báo cáo của Graphika, mạng này đã sử dụng ảnh của những người nổi tiếng Trung Quốc trên tài khoản và trong một trường hợp, đã chiếm đoạt tài khoản Twitter đã được xác minh của một chương trình dài tập (soap opera show) của Mỹ Latinh để đăng tin nhắn.

Các tài khoản giả đã lợi dụng cuộc bạo loạn diễn ra vào ngày 6.1 ở Washington khi Quốc hội họp để chứng nhận kết quả bầu cử của Mỹ tại Điện Capitol.

Một video mô tả Mỹ là “một quốc gia thất bại” và một video khác nói rằng nước Mỹ đang “bị phơi bày ra trước thế giới” sau cuộc bao vây Điện Capitol. Ba video mà Graphika nhận định đã mô tả cuộc bạo động là một “cảnh đẹp để chiêm ngưỡng,” bắt chước ngôn ngữ được sử dụng trong các báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc xung quanh tin tức, báo cáo cho biết.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên tồi tệ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ trên phương diện ngoại giao và kinh tế chống lại Trung Quốc. Sự căng thẳng đó đã được thể hiện trên mạng xã hội, nơi các quan chức nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những lời chỉ trích ông Trump trong những năm gần đây. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) là một trong những người chỉ trích Mỹ mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội, trong đó đăng một thuyết âm mưu trên Twitter với nội dung rằng virus corona bắt nguồn ở Mỹ, mặc dù có bằng chứng cho thấy loại virus này có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhưng ngay cả sau khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1, mạng lưới giả mạo vẫn tiếp tục thúc đẩy các bài đăng chống lại Mỹ.

Một số tài khoản hiện đã quay sang tấn công Đảng Dân chủ bằng cách cáo buộc các nhà lãnh đạo có “tâm lý độc đảng” trong các video đăng lên YouTube, theo báo cáo.

Các tài khoản giả mạo khác đã đặt câu hỏi về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 được Mỹ phê duyệt, mặc dù các nghiên cứu trên hàng chục nghìn người không phát hiện thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một trong những video ủng hộ Trung Quốc được đăng vào ngày 21/1 đã có tiêu đề: “Sự an toàn của … vắc-xin đang bị đặt nghi vấn, nhưng nó đã nhanh chóng được phê duyệt.” Các bài đăng khác ca ngợi phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch, đồng thời chỉ trích khả năng ngăn chặn loại virus chết người của Mỹ.

Ông Nimmo nói: “Những câu chuyện, sự kiện đã bị sàng lọc và điều này đã khiến nước Mỹ trông thực sự tệ hại.”

Tháng trước, YouTube thông báo rằng họ đã xóa hơn 3.000 kênh YouTube vào tháng 12/2020 được xác định là một phần trong cuộc điều tra của Graphika về các chiến dịch gây ảnh hưởng có liên quan đến Trung Quốc. Các tài khoản Facebook và Twitter khác được xác định trong báo cáo của Graphika cũng đã bị xóa.

Theo Newsmax,

Phan Anh