Khi xe điện đang ngày trở nên phổ biến, nhiều người chế giễu ý tưởng cắm sạc điện vào xe của họ rồi ngồi chờ để pin nạp đầy trở lại… Nhưng CEO Tesla – Elon Musk có thể sẽ đưa ra một một giải pháp Siêu sạc (Supercharger) thế hệ tiếp theo giúp nạp đầy pin xe điện Tesla chỉ trong vài giây.

Hình ảnh trạm sạc Supercharger của Tesla (ảnh: Tesla)
Hình ảnh trạm sạc Supercharger của Tesla (ảnh: Tesla)

Cuối tuần qua, Musk đã gợi ý (trên Twitter) rằng Supercharger thế hệ 3 sẽ cung cấp ít nhất 350 kW, nhiều gấp đôi công suất của Supercharger hiện tại trong hệ thống.

Khi một người dùng Twitter hỏi ông chủ của Tesla khi nào những tấm năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên các trạm Supercharger hiện có, Elon Musk đã đáp lại:

“Một vài [tấm năng lượng mặt trời] đã được lắp đặt rồi, nhưng để thực sự triển khai cần phải có Supercharger V3 và Powerpack V2, cộng với hệ thống năng lượng mặt trời SolarCity. Các thiết bị đã vào vị trí.”

Khi nhà báo Fred Lambert hỏi liệu bộ sạc V3 sẽ đạt ngưỡng 350 kW hay không, Musk cười, ngụ ý rằng điều anh đang dự định còn mạnh hơn như thế. “Chỉ 350 kW… bạn đang nói đển điều gì, đồ chơi của trẻ em chăng?”, Musk đáp lại trên Twitter.

Supercharger của Tesla đã đang là hệ thống sạc pin xe điện nhanh nhất trên hành tinh, chỉ tốn vài phút thay vì vài giờ, nhưng luôn có thể cải tiến thêm nữa. Supercharger hiện tại có công suất 150 kW, vì vậy nếu V3 có thể cung cấp lên đến 350 kW (hoặc hơn, như Musk đề xuất), những người lái xe Tesla sẽ không phải ngồi chờ đợi trong khi xe được nạp đầy điện.

Tesla đã có 769 trạm sạc với 4876 bộ Supercharger trên toàn thế giới (ảnh: Tesla)
Tesla đã có 769 trạm sạc với 4876 bộ Supercharger trên toàn thế giới (ảnh: Tesla)

>> Pháp khánh thành con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Supercharger mới có khả năng sạc điện chỉ trong vài giây, đây là một giải pháp mới với tên gọi “sạc trong chớp mắt” (flash charging). Nếu đạt tốc độ sạc như vậy mà không bị mất hiệu suất, những người lái xe Tesla có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, đặc biệt trong những chuyến đi dài.

Và, nếu các bộ Supercharger V3 này được lắp đặt tại các trạm trên khắp nước Mỹ, các chuyến đi từ bờ Đông sang bờ Tây bằng xe Tesla sẽ được hoàn thành nhanh hơn nữa, thiết lập những kỷ lục mới.

Thực ra, ý tưởng “sạc trong chớp mắt” của Elon Musk không phải là mới. Tháng 6/2016, thành phố Geneva của Thụy Sĩ đã thông qua hợp đồng lắp đặt hệ thống xe buýt chạy điện chỉ tốn 15 giây để sạc tại mỗi trạm dừng với công suất 600 kW (gấp 4 lần Supercharger của Tesla hiện tại).

Hệ thống xe buýt "sạc trong chớp mắt" của Geneva (ảnh qua autoblog.com)
Hệ thống xe buýt “sạc trong chớp mắt” của Geneva (ảnh qua autoblog.com)

Theo inhabitat, autoblog
Hoàng Vũ tổng hợp

Xem thêm: