Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA) đã chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2020, qua đó giúp người dân California (Mỹ) kiểm soát thông tin và dữ liệu cá nhân của mình được tốt hơn.

California: Đạo luật về quyền riêng tư đã có hiệu lực từ năm 2020
Biểu tượng của đạo luật là chiếc ổ khóa với bản đồ bang California ở trong (Ảnh: eff.org)

Nguyên tắc áp dụng đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu dùng California:

Ngày nay, hầu hết các công ty thu thập thông tin cá nhân như tên, số liên lạc, địa chỉ và email của khách hàng. Nhưng với sự ra đời của các ứng dụng và trang web di động, doanh nghiệp giờ đây có thể theo dõi việc mua sắm và đi lại của khách hàng để tạo ra một hồ sơ người mua cụ thể. Những hồ sơ người mua này có thể bao gồm dữ liệu sinh trắc học, thông tin duyệt internet, mua sản phẩm hoặc sản phẩm mong muốn, dữ liệu định vị địa lý…

Theo CCPA, bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến cư dân California đều phải tiết lộ và xóa mọi thông tin cá nhân mà họ thu thập được theo yêu cầu của khách hàng, đồng các thời doanh nghiệp phải tiếp tục cung cấp dịch vụ miễn phí cho những khách hàng này. Cụ thể, các doanh nghiệp được yêu cầu cung cấp hiển thị rõ ràng dòng chữ “không bán thông tin cá nhân của tôi” để người tiêu dùng có thể chọn từ chối việc chia sẻ thông tin cá nhân của mình với các bên thứ ba khác.

CCPA áp dụng cho bất kỳ công ty nào có khách hàng ở California và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Doanh thu hàng năm đạt mức 25 triệu USD;
  • Nắm giữ thông tin của ít nhất 50.000 người tiêu dùng;
  • Có ít nhất 50% doanh thu đến từ việc bán thông tin cá nhân của cư dân California;

Vì sao đây được xem là một đạo luật có tầm ảnh hưởng lớn?

Trong bối cảnh những lo ngại về việc thu thập dữ liệu khách hàng của các công ty ngày một gia tăng nhiều năm qua, đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu dùng California là một trong những chính sách lớn đầu tiên giúp bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng có hiệu lực ở Mỹ.

Theo đó, nhiều ông lớn như Facebook và Google giờ đây sẽ phải xây dựng các công cụ minh bạch phù hợp với CCPA, đồng nghĩa với việc tác động của đạo luật này sẽ không chỉ dừng lại ở “tiểu bang vàng” California.

>> Facebook rò rỉ thông tin 419 triệu tài khoản, bao gồm 50 triệu người dùng VN

Một số công ty như Microsoft đã tuyên bố họ sẽ cung cấp dữ liệu không chỉ cho người dân California mà còn cho tất cả khách hàng của mình.

Bang California thường là khu vực đi đầu trong việc thông qua các quy định mới, vậy nên, nếu “tiểu bang vàng” thông qua CCPA thì các bang khác nhiều khả năng cũng sẽ có động thái tương tự.

Nhưng việc triển khai thi hành đạo luật CCPA lại không hề đơn giản

Tổng chưởng lý Xavier Becerra của bang California sẽ chịu trách nhiệm thi hành CCPA. Ông có thể khởi kiện hoặc tham gia vào các vụ kiện tập thể chống lại bất kỳ doanh nghiệp nào vi phạm quyền của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cơ quan tư pháp không đủ khả năng tiếp nhận tất cả các trường hợp vi phạm mỗi năm.

Tổng chưởng lý đã ấn định ngày 01/07 là hạn chót để hoàn tất việc đề ra những quy định chi tiết buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Trong khi các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thở phào nhẹ nhõm thì các ông lớn cần chuẩn bị hoặc có khả năng phải đối mặt với những khoản phạt đáng kể. CCPA dự kiến ​​sẽ tiêu tốn của các doanh nghiệp số tiền lên tới 100 triệu USD.

Theo The Hustle, Axios
Phan Anh tổng hợp