Nền văn minh Peru cổ xưa có tên gọi là Văn minh Caral ít người biết đến này đã có trình độ phát triển hết sức tiên tiến về nông học, y học, kỹ thuật và kiến ​​trúc từ hơn 5.000 năm trước.

Giới khảo cổ học cho rằng Caral là một trong những nền văn minh tiên tiến sớm nhất Châu Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Các nhà khảo cổ nhìn nhận rằng Caral là một trong những nền văn minh tiên tiến sớm nhất châu Mỹ, người Mỹ xem nó như loại một loại hình kết nối không có hình thức văn tự, do đó nền văn minh này đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Cách đây khoảng 5.000 năm, người Peru cổ định cư ở Caral và tạo ra một trong những nền văn minh tiên tiến nhất và lâu đời nhất ở Nam Mỹ. Kiến thức của họ lưu lại trong một số lĩnh vực khoa học vẫn còn gây bối rối cho nhiều nhà nghiên cứu ngày nay, người ta vẫn không thể trả lời được sự phát triển và bí ẩn vĩ đại mà nền văn minh Nam Mỹ để lại.

Theo nhà nghiên cứu Ruth Shady, cư dân cổ đại của Caral đã xây dựng được phòng thí nghiệm để lập lịch trình nông nghiệp và dự báo khí hậu. Điều này cho phép họ xác định thời gian bắt đầu và kết thúc trồng trọt và thu hoạch, cũng như dự đoán những thay đổi trong tự nhiên để cư dân Caral thích ứng với nó.

Những người Peru cổ định cư ở Caral đã tạo ra một trong những nền văn minh tiên tiến nhất và lâu đời nhất ở Nam Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Caral lần đầu tiên trở thành đề tài vào năm 2001, vì năm đó lần đầu các nhà khảo cổ và nhà nghiên cứu tìm thấy vật liệu hóa thạch mà thành cổ Caral để lại từ năm 2627 TCN. Tuy nhiên, thực tế thì các vật liệu này đã được phát hiện vào năm 1905, đã chứng minh lý thuyết về thời đại văn hoá Peru cổ đại. Họ có kim tự tháp phức tạp, quảng trường và cầu thang hình tròn, đủ cho thấy kiến ​​thức và sức mạnh của nền văn hoá cổ đại này.

>> Xem thêm: Những hòn đá bí ẩn của Peru: Bằng chứng về nền văn minh cổ đại tiên tiến? 

Các nhà khảo cổ học cho biết, kim tự tháp của Caral có cùng niên đại như kim tự tháp Ai Cập (3200 TCN). Những kiến trúc phức tạp này chứng minh tài trí và sự thông minh của người cổ đại, vào thời điểm đó họ có thể xây dựng được những công trình đáng kinh ngạc, như đài kỷ niệm có kết cấu tinh xảo, cho thấy trình độ tổ chức và thiết kế kỹ thuật cao của nhà thiết kế thời đó. Nó còn được bảo tồn trong tình trạng rất tốt, có thể là vì được tìm thấy muộn, và cũng vì thiếu sản phẩm vàng và bạc nên không xảy ra tình trạng bị đánh cắp. Trình độ quy hoạch đô thị, đài kỷ niệm và nơi ở của giới tinh anh cho thấy dấu vết rõ ràng của các nghi lễ cổ, và cũng cho chúng ta biết rằng Caral đã có ý thức hệ tôn giáo mạnh mẽ.

Họ không có vũ khí, không có thi thể bị khiếm khuyết hoặc bất kỳ dấu hiệu nào về sự tồn tại của chiến tranh (Ảnh: Wikipedia)

Andina cho biết: “Về khai phá năng lượng và động lực học, Caral sử dụng gió, bây giờ gọi là hiệu ứng Venturi (Venturi effect), dẫn gió thông qua đường ống ngầm có lửa để tạo ra môi trường nhiệt độ cao.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu ứng Venturi được phát minh vào năm 1740, nhưng việc vào hơn 5.000 năm trước các cư dân cổ đại đã có công công nghệ này, cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Về khía cạnh dược lý, người dân Caral biết lợi dụng một thành phần hoạt hóa trong cây liễu là aspirin để chữa triệu chứng đau đầu.

Một điểm nổi bật nữa là sự phát triển trong kỹ thuật kiến trúc gỗ, điều đáng kinh ngạc là cách đây hơn 5.000 năm mà các nhà khoa học cổ đã biết ứng dụng kỹ thuật chống động đất cho công trình kiến trúc.

Nói về văn minh Caral, chúng ta phải đề cập đến điểm quan trọng nhất là họ không có vũ khí, không có những cơ thể không toàn vẹn, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có sự hiện diện của chiến tranh, cho thấy Caral là một nền văn hóa rất cởi mở và phát triển cao, đồng thời cũng là đô thị lâu đời nhất ở phía tây bán cầu.

Mộc Nhiên

Xem thêm: