Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cập nhật hướng dẫn về COVID-19, trong đó thừa nhận rằng loại virus này có thể lây lan qua không khí hoặc các vi hạt tồn tại trong không khí.

COVID-19
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Theo CDC, COVID-19 “có thể lây lan khi tiếp xúc với virus ở dạng giọt và hạt nhỏ, tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những virus này có thể lây nhiễm cho những người cao hơn 1,8 mét, cách xa người bị nhiễm hoặc sau khi người đó rời khỏi không gian”.

Các nghiên cứu cho thấy kiểu lây lan này có thể xảy ra trong một số điều kiện nhất định, cụ thể là “không gian kín không đủ thông gió,” CDC cho biết thêm.

Tuy nhiên, so với hướng dẫn dự thảo trước đó, hướng dẫn mới không nhấn mạnh đến sự lây lan của virus trong không khí. Dự thảo hướng dẫn trước đó nói rằng COVID-19 có thể lây lan qua “các giọt đường hô hấp hoặc các hạt nhỏ, chẳng hạn như dịch bắn” và lưu ý rằng “đây được cho là cách lây lan chính của virus”.

Hướng dẫn mới của cơ quan này nhấn mạnh rằng không khí không phải là cách lây lan chính của COVID-19. “Dữ liệu hiện có cho thấy virus gây ra COVID-19 lây lan qua tiếp xúc gần gũi với một người nhiễm bệnh phổ biến hơn nhiều so với lây truyền trong không khí.”

Nhìn chung, theo hướng dẫn của CDC, cách bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 là không thay đổi. “Mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi virus gây ra COVID-19 bằng cách ở cách xa người khác ít nhất 2m, đeo khẩu trang che mũi và miệng, rửa tay thường xuyên, lau chùi bề mặt chạm vào thường xuyên và ở nhà khi bị bệnh.”

Ngoài ra, CDC cũng khuyến cáo người dân: tránh không gian đông đúc trong nhà và bảo đảm không gian trong nhà được thông gió bằng cách đưa không khí ngoài trời vào càng nhiều càng tốt.

Theo các nhà khoa học, giới chức trách y tế cũng phải nêu rõ tầm quan trọng của việc dừng các hoạt động ngoài trời và cải thiện không khí trong nhà, cùng với việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: