Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phát hiện ra một loại virus hiếm gặp tại Bolivia, thuộc họ virus sốt xuất huyết, tương tự như Ebola và có khả năng lây lan từ người sang người.

Theo tờ The Guardian (Anh), loại virus lạ xuất hiện ở Bolivia được xác nhận là có thể lây từ người sang người. Nó có các triệu chứng giống sốt xuất huyết nên dễ bị chẩn đoán nhầm và có khả năng gây ra đợt bùng phát mạnh.

Vào năm 2019, có 2 bệnh nhân đã lây truyền virus mang tên Chapare cho 3 nhân viên y tế tại một bệnh viện ở thủ đô La Paz của Bolivia. Một trong 2 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế sau đó đã tử vong. Tuy nhiên, chỉ có một ổ virus nhỏ bùng phát được ghi nhận trước đây vào năm 2004 tại khu vực Chapare, cách thủ đô La Paz khoảng 595km về phía đông.

“Chúng tôi xác nhận rằng một nhân viên y tế trẻ tuổi, một bác sĩ cấp cứu và một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hai nhân viên y tế trong số này đã tử vong sau đó. Hiện chúng tôi tin rằng nhiều chất dịch cơ thể họ có thể chứa mầm bệnh virus,” ông Caitlin Cossaboom, nhà dịch tễ học tại CDC cho biết.

Người ta cho rằng loại virus này có trong cơ thể chuột và có thể đã lây nhiễm sang người. Nhìn chung, các loại virus lây qua dịch cơ thể đều dễ dàng lây nhiễm hơn các loại virus lây qua đường hô hấp, như loại gây bệnh COVID-19.

Nhà dịch tễ học Cossaboom cũng cho biết bệnh nhân nhiễm virus sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn mửa, chảy máu chân răng, phát ban trên da và đau hốc mắt. Do không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

“Chúng tôi đã phân lập được chủng virus này và kỳ vọng sẽ tìm ra một căn bệnh phổ biến hơn. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra đây là virus Chapare. Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên,” bà Maria Morales-Betoulle, một nhà nghiên cứu bệnh học tại CDC cho biết.

Phát hiện mới về loại virus lạ được công bố hôm 16/11 vừa qua tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ (ASTMH). Đây được coi là một phát hiện quan trọng bởi sự lây truyền từ người sang người có thể dẫn đến khả năng bùng phát một dịch bệnh mới trong tương lai.

virus
Hình ảnh qua kính hiển vi của virus Chapare. (Ảnh: ASTMH)

Theo các nhà nghiên cứu, Chapare có thể đã tồn tại trong một vài năm nhưng chưa được phát hiện, bởi nó dễ bị chẩn đoán nhầm với sốt xuất huyết, một loại virus gây các triệu chứng tương tự. Các nhà khoa học cũng cho rằng chuột là vật chủ trung gian mang virus và lây truyền sang người. Cơ chế lây lan của nó là qua đường hô hấp, tương tự ở bệnh COVID-19. Họ cho hay rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm về Chapare để hiểu rõ khả năng bùng phát.

Các nhà khoa học đã có thể nhanh chóng xác định, ngăn chặn và phát triển một phương pháp xét nghiệm đối với loại virus này nhờ hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa các cơ quan y tế của Mỹ, cơ quan y tế Bolivia và các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế liên Mỹ.

“Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin chưa rõ ràng về virus Chapare. Tuy nhiên, rất đáng khen ngợi nhóm nhà nghiên cứu này bởi họ đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán, trong đó xác nhận sự lây truyền từ người sang người cũng như phát hiện bằng chứng sơ bộ về virus ở loài gặm nhấm,” Tiến sĩ Joel Breman, Chủ tịch Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ cho biết.

Tin tức về Chapare cho thấy các nhà khoa học vẫn đang miệt mài làm việc để xác định các mối đe dọa của tình trạng dịch bệnh đối với nhân loại, ngay cả khi thế giới đang chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: