Theo một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna gặp nhiều phản ứng phụ hơn những người tiêm vắc-xin của Pfizer/BioNTech.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Nghiên cứu của CDC Mỹ đã được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) vào ngày 5/4 vừa qua. Nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu thu thập từ hơn 3 triệu người được tiêm chủng từ ngày 14/12/2020 đến ngày 28/2/2021. Tuy nhiên, chỉ có 1.920.872 người trong số này được báo cáo đã tiêm liều vắc-xin thứ 2.

Hơn 46 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin tính đến ngày 21/2.

Những người tham gia nghiên cứu đã được hỏi về “trải nghiệm sau khi tiêm chủng” của họ, bao gồm sự xuất hiện của các tác dụng phụ trong vòng 7 ngày sau khi tiêm. Báo cáo chỉ bao gồm các phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân và không bao gồm các phản ứng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Trong số những người được tiêm 1 liều vắc-xin mRNA, 74% người tiêm loại vắc-xin Moderna báo cáo xuất hiện phản ứng phụ ngay tại điểm tiêm chủng là đau, sưng, mẩn đỏ và ngứa, và 65,4% người tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech rơi vào tình trạng tương tự.

Hơn nữa, 52% những người tiêm vắc-xin Moderna cho biết họ gặp phản ứng toàn thân như mệt mỏi, đau đầu và đau nhức cơ thể, so với 48% những người tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech trải qua phản ứng tương tự.

Cả 2 phản ứng tại chỗ và toàn thân xảy ra thường xuyên hơn sau khi tiêm liều thứ 2 với cả 2 loại vắc-xin: 82% và 74% với những người tiêm vắc-xin Moderna; 69% và 64,2% với những người tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech.

Các tác giả cho biết: “Đối với cả 2 liều của cả 2 loại vắc-xin, tỷ lệ người tham gia báo cáo các phản ứng tại chỗ và toàn thân cao nhất là vào ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng và giảm rõ rệt qua ngày thứ 7.”

Ngoài ra, những người từ 65 tuổi trở lên ít gặp các phản ứng phụ hơn những người dưới 65 tuổi, bất kể họ đã tiêm loại vắc-xin nào.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), cho biết hầu hết các phản ứng phụ xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 đến 45 ngày sau khi tiêm chủng.

Ông Fauci đang giải quyết những lo ngại về việc liệu người dân có thể đệ đơn kiện các nhà sản xuất vắc-xin nếu họ gặp các phản ứng phụ trong vòng 5 hoặc 10 năm sau khi được tiêm chủng hay không. Ông nói rằng có một “quỹ cho phép bồi thường cho việc thương tổn.”

Các công ty dược phẩm được chính phủ liên bang cấp quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý theo Đạo luật Ứng phó Công cộng và Chuẩn bị Khẩn cấp (PREP), đã được thông qua vào năm 2005.

Những người bị thương tổn hoặc tử vong do vắc-xin COVID-19 thay vào đó phải nộp đơn yêu cầu bồi thường và chứng minh rằng tình trạng thương tổn hoặc tử vong của họ xảy ra trong vòng 1 năm sau khi tiêm chủng theo Chương trình Bồi thường Thương tổn do các Biện pháp Ứng phó (CICP), một chương trình của chính phủ liên bang được thiết lập theo Đạo luật PREP.

Hai ngày sau khi công bố nghiên cứu CDC, NIAID thông báo rằng họ đang tài trợ cho một thử nghiệm Giai đoạn 2 nhằm kiểm tra xem liệu những người có tiền sử phản ứng dị ứng hoặc những người bị rối loạn tế bào mast có làm tăng nguy cơ bị phản ứng dị ứng toàn thân tức thì với vắc-xin COVID-19 của Moderna hoặc Pfizer/BioNTech hay không.

Fauci cho biết: “Công chúng lo ngại về các báo cáo liên quan đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hiếm gặp với vắc-xin COVID-19 của Moderna và Pfizer-BioNTech. Thông tin thu thập được trong quá trình thử nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho những người có khả năng cao bị dị ứng hoặc bị rối loạn tế bào mast về những rủi ro và lợi ích của việc tiêm 2 loại vắc-xin này.”

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm thắt cổ họng, buồn nôn, chóng mặt, kích động và tăng đột ngột các chất tiết ra từ mắt, mũi hoặc miệng.

Những triệu chứng của sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tiêm chủng, mặc dù đôi khi có thể mất vài giờ thì các triệu chứng mới xuất hiện.

Hơn 114 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 và hơn 68 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 9/4, theo CDC.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với Moderna để bình luận về sự việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: