Tỉ phú Elon Musk, CEO SpaceX, người giàu nhất thế giới hiện nay, tuyên bố hôm 26/2 vừa qua rằng dịch vụ Intenet vệ tinh Starlink của công ty đã được “kích hoạt” ở Ukraine sau khi Phó Thủ tướng nước này lên tiếng đề nghị hỗ trợ. Vị tỉ phú người Mỹ còn cho biết thêm rằng SpaceX đang gửi thêm các thiết bị đầu cuối (terminal) đến Ukraine, nơi mạng Internet đã bị gián đoạn do cuộc tấn công của Nga.

Starlink
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Cụ thể, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter:

“@elonmusk, trong khi ông cố gắng chiếm đóng sao Hỏa – Nga cố gắng chiếm Ukraine! Khi tên lửa của ông hạ cánh thành công từ không gian – tên lửa của Nga tấn công người dân Ukraine! Chúng tôi đề nghị ông cung cấp cho Ukraine các trạm Starlink…”

Sau đó, ông Musk đã đáp lại lời đề nghị trên: “Dịch vụ Starlink hiện đang hoạt động tại Ukraine. Nhiều thiết bị đầu cuối đang được gửi đến”.

Lời đề nghị của ông Mykhailo Fedorov được đưa ra trong bối cảnh một số khu vực của Ukraine không thể kết nối được mạng Internet sau 3 ngày bị Nga tấn công bằng tên lửa. Các quan chức ở đây mong muốn rằng người dân địa phương vẫn kết nối được mạng để sử dụng cho mục đích truyền thông.

Mặc dù việc triển khai cực kì tốn kém, công nghệ vệ tinh có thể cung cấp Internet cho những người sống ở vùng nông thôn hoặc những nơi khó phục vụ mà cáp quang và tháp di động không đến được. Công nghệ này cũng có thể là một biện pháp dự phòng trong trường hợp khẩn cấp khi bão hoặc các thảm họa thiên nhiên khác làm gián đoạn thông tin liên lạc.

Được biết, Starlink điều hành hơn 2.000 vệ tinh nhằm phủ sóng truy cập Internet trên toàn bộ Trái Đất. Hôm 25/2 vừa qua, có thêm 50 vệ tinh Starlink đã được phóng lên quỹ đạo Trái Đất.

Theo RT,

Phan Anh

Xem thêm: