Một vụ hack dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook đã tiết lộ rằng CEO Facebook Mark Zuckerberg đã dùng ứng dụng nhắn tin bảo mật Signal, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của WhatsApp – ứng dụng do Facebook sở hữu.

Facebook
CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhà nghiên cứu về an ninh mạng Dave Walker đã phát hiện ra rằng Zuckerberg nằm trong số hơn 533 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ thông tin trong vụ hack xảy ra vào năm 2019, theo Mashable.

“Ở một diễn biến khác, Mark Zuckerberg cũng tôn trọng quyền riêng tư của chính mình bằng cách sử dụng một ứng dụng nhắn tin có mã hóa đầu cuối (end-to-end) và không thuộc sở hữu của Facebook,” Walker cho biết trong một bài đăng trên Twitter, kèm theo một bức ảnh chụp số điện thoại (đã bị che một phần) mà Zuckerberg dùng để liên kết với tài khoản Signal.

Signal, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của WhatsApp, là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, đồng nghĩa với việc công ty không thể truy cập vào bất kỳ tin nhắn hoặc cuộc gọi nào do người dùng thực hiện trên ứng dụng.

Sau khi xuất hiện thông tin rằng Zuckerberg được cho là sử dụng Signal, phía WhatsApp đã phản hồi như sau: “Thời hạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ của WhatsApp (15/5) đang đến rất gần, và ông Mark sẽ là người tiên phong.”

Kế hoạch cập nhật chính sách quyền riêng tư của WhatsApp vào đầu năm 2021 đã bị hoãn lại trong bối cảnh công chúng phản đối kịch liệt ứng dụng này trước lo ngại về quyền riêng tư. Trong một bài đăng trên blog gần đây, công ty cho biết bản cập nhật sẽ không ảnh hưởng đến tin nhắn của cá nhân.

Thông tin chi tiết từ hơn 533 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một trang web của tin tặc. Thông tin này có vẻ như đã tồn tại được vài năm, nhưng đó là một ví dụ khác cho thấy lượng thông tin khổng lồ được Facebook và các trang mạng xã hội khác thu thập và những hạn chế về mức độ bảo mật của những thông tin đó.

Tính khả dụng của tập dữ liệu lần đầu tiên được đăng tải bởi tờ Business Insider. Cụ thể, nó chứa thông tin từ 106 quốc gia bao gồm số điện thoại, ID Facebook, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh và địa chỉ email.

“Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019,” công ty có trụ sở tại Menlo Park, California cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã phát hiện và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019.”

Fox Business đã liên hệ với Facebook để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Fox Business,

Phan Anh

Xem thêm: