Giám đốc điều hành của Parler, John Matze, đã thông báo vào cuối ngày 3/2 vừa qua rằng ông đã bị chấm dứt chức vụ CEO của công ty.

Parler
Ông John Matze, CEO của Parler. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông Matze cho biết rằng hội đồng quản trị Parler vào ngày 29/1 đã quyết định chấm dứt chức vụ của ông, nói thêm rằng ông không tham gia vào quyết định này.

Hội đồng quản trị Parler được kiểm soát bởi Rebekah Mercer, con gái của tỷ phú quỹ đầu cơ Robert Mercer.

Ông Matze cho hay trong một bản ghi nhớ do tờ The Epoch Times nhận được: “Tôi hiểu rằng những người hiện đang kiểm soát công ty đã thực hiện một số liên lạc với nhân viên và các bên thứ ba khác, đáng tiếc là chuyện đó đã tạo ra sự nhầm lẫn và khiến tôi phải công khai tuyên bố điều này.”

“Trong vài tháng qua, tôi đã liên tục vấp phải những sự phản đối về vấn đề tầm nhìn sản phẩm, niềm tin mạnh mẽ của tôi vào quyền tự do ngôn luận và quan điểm của bản thân mình về cách quản lý trang web Parler. Ví dụ, tôi ủng hộ việc mang lại các sản phẩm có tính ổn định hơn và những gì tôi tin là cách tiếp cận hiệu quả hơn để kiểm duyệt nội dung,” ông Matze nói thêm.

“Trong vài tuần qua, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ và chiến đấu liên tục để đưa trang Parler hoạt động nhưng ở thời điểm này, tương lai của Parler không còn nằm trong tay tôi nữa.”

Ông Matze nói rằng mình có kế hoạch nghỉ ngơi trong một vài tuần.

“Sau đó, tôi sẽ tìm kiếm những cơ hội mới mà ở đó, sự nhạy bén về kỹ thuật, tầm nhìn và những gì mà tôi đam mê sẽ được yêu cầu và tôn trọng,” ông chia sẻ.

“Tôi muốn cảm ơn các nhân viên của Parler, những người dùng Parler và những người ủng hộ Parler vì họ đã làm việc không mệt mỏi và cống hiến hết mình cho công ty. Họ là một nhóm người tuyệt vời gồm những cá nhân khác nhau, chăm chỉ, tài năng và tôi dành sự tôn trọng hết mực cho họ. Nhiều người trong số họ đã trở thành gia đình thứ hai của tôi,” ông Matze nói thêm.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả những người của Parler đã ủng hộ tôi và nền tảng. Đây đã là Giấc mơ Mỹ  (American dream) thực sự: một ý tưởng từ phòng khách trở thành một công ty có giá trị đáng kể. Tôi không nói lời tạm biệt, chỉ là rất lâu nữa mới quay trở lại gặp mọi người.”

Fox News là hãng đầu tiên đưa tin về việc ông Matze bị chấm dứt hợp đồng.

Ông Matze cho biết trên tờ Reuters rằng mình không có tiếng nói trong việc chấm dứt hợp đồng. Ông nói thêm rằng Parler hiện có một “ủy ban chấp hành” bao gồm Matthew Richardson và Mark Meckler.

Mercer, Richardson, Meckler và Parler đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Ông Dan Bongino, một nhân vật truyền thông bảo thủ có tiếng và là nhà đầu tư của Parler, trong một video trên Facebook đã tranh cãi về phiên bản của Matze liên quan đến các sự kiện xung quanh việc chấm dứt hợp đồng đối với cựu CEO Parler.

“Hãy để tôi nói rõ hơn về điều này. Ông ấy [Matze] đưa ra hai điểm, rằng ‘ồ, tôi là người rất ủng hộ cho việc tự do ngôn luận, đó là tầm nhìn của tôi’ và ‘Tôi là người rất ủng hộ cho sự ổn định của sản phẩm.’ Điều đó không đúng. Điều đó không đúng. Điều đó là sai,” ông Bongino đề cập đến bản ghi nhớ.

“Mối quan hệ với Parler và CEO đã không diễn ra tốt đẹp vì tầm nhìn của CEO không giống chúng tôi,” ông nói thêm sau đó. “Tầm nhìn của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi cần phải đứng dậy và chống lại một số quyết định khủng khiếp được đưa ra trước đó đã dẫn đến điều này. Điều đó khiến chúng tôi bị Amazon và những đơn vị khác hạ bệ. Chính chúng tôi – tôi và 2 chủ sở hữu khác – đã liên tục bảo vệ quan điểm ‘trang web này sẽ trở thành một nền tảng ngôn luận tự do’ hoặc nó sẽ chẳng là gì cả.”

Ông Bongino sau đó nói thêm rằng tuyên bố của ông Matze “là một cuộc tấn công thái quá vào những người không làm gì khác ngoài việc làm ngày làm đêm để khôi phục trang web này và chống lại những kẻ hủy hoại văn hóa này. Và việc bị khuất phục như thế này bởi một người mà chúng tôi tin tưởng là một sự ô nhục.”

Vào đầu tháng 1, Parler đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của AppleGoogle do bị 2 gã khổng lồ công nghệ lớn cáo buộc là hãng này thiếu kiểm duyệt đối với nội dung bạo lực do người dùng của họ đăng tải – một tuyên bố mà Parler phủ nhận.

Việc kiểm duyệt có mục tiêu của các công ty dường như được nổ ra bởi tình trạng bất ổn dân sự và các hành vi bạo lực xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1. Apple cho biết rằng người ta đã sử dụng Parler để dàn xếp vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội vào hôm 6/1. Google, khi đình chỉ Parler khỏi cửa hàng ứng dụng của mình, đã trích dẫn một bài đăng trên Parler với nội dung bắt đầu như sau: “Làm thế nào để chúng tôi lấy lại đất nước của mình? Dùng 20 cú đánh phối hợp hoặc tương tự thế” và một thông điệp cổ động khác “Tuần hành Triệu Dân quân (Million Militia March)” ở Washington.

Trong khi đó, ông Matze đáp lại việc đình chỉ như sau: “Bất kỳ ai mua điện thoại Apple rõ ràng đều là người dùng… Rõ ràng họ tin rằng Parler chịu trách nhiệm về TẤT CẢ nội dung do người dùng tạo ra trên Parler. Do đó, theo cùng một logic, Apple phải chịu trách nhiệm về TẤT CẢ các hành động do điện thoại của họ thực hiện. Mọi vụ đánh bom xe, mọi cuộc trò chuyện điện thoại di động bất hợp pháp, mọi tội phạm bất hợp pháp được thực hiện trên iPhone.”

Ông nói thêm: “Các tiêu chuẩn không được áp dụng cho Twitter, Facebook hay thậm chí là Apple, mà chỉ áp dụng cho Parler.”

Ngay sau đó, vào ngày 10/1, Amazon đã xóa Parler khỏi các dịch vụ lưu trữ web của mình khi Amazon cho rằng Parler đã “nhiều lần vi phạm” các điều khoản dịch vụ của mình.

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã báo cáo cho Parler 98 ví dụ về các bài đăng rõ ràng khuyến khích và kích động bạo lực,” Amazon nói với đại diện của Parler vào hồi tháng 1, trong một email do tờ The Epoch Times nhận được.

Parler đã ở trạng thái ngoại tuyến (offline) kể từ đó. Những nỗ lực khởi chạy lại của ứng dụng trước tháng 2 đã không thành công mà không rõ lý do.

Parler đã kiện Amazon vào ngày 11/1 và yêu cầu Amazon khôi phục các dịch vụ lưu trữ web của mình. Thẩm phán Cấp quận Barbara Rothstein vào ngày 21/1 đã từ chối yêu cầu của Parler.

Ông Matze trước đó đã nói tờ The Epoch Times vào giữa tháng 1 rằng các điều khoản dịch vụ của công ty mình đã được Apple, Amazon và Google chấp thuận.

Các gã khổng lồ công nghệ chưa bao giờ chỉ ra việc không tuân thủ, phần lớn là vậy, trước khi Parler chứng kiến sự bùng nổ tăng trưởng xảy ra sau lệnh cấm của Twitter đối với những người bảo thủ nổi tiếng, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump. Ông Matze cho biết làn sóng người dùng mới khiến Parler phải cố gắng kiểm soát nền tảng của mình.

Cựu CEO Matze cho biết ông tin rằng quyết định của các công ty công nghệ lớn chống lại Parler là một “cuộc tấn công phối hợp” nhằm “giết chết sự cạnh tranh trên thị trường.”

“Chúng tôi đã thành công quá nhanh,” ông nói thêm.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: