CEO John Matze của Parler cho biết nền tảng truyền thông xã hội này đã chìm trong bóng tối sau khi bị một loạt các ông lớn ngừng cung cấp dịch vụ với cáo buộc ứng dụng không kiểm soát được nội dung bạo lực, và có thể sẽ không bao giờ hoạt động trở lại nữa.

Parler
Ông John Matze, CEO của Parler. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Reuters hôm 14/1, CEO Matze chia sẻ rằng ông không biết khi nào Parler sẽ hoạt động trở lại hay liệu nó có thể tiếp tục tồn tại hay không.

“Có thể là không bao giờ,” ông cho hay. “Chúng tôi vẫn chưa biết về điều này.”

Phía Parler cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng ứng dụng có hơn 12 triệu người dùng.

Ông Matze cho hay rằng Parler đã nói chuyện với nhiều hơn một dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing service) nhưng từ chối tiết lộ tên, bởi nếu làm vậy có thể dẫn đến việc các công ty liên quan bị liên lụy. Theo CEO Matze, điều tốt nhất Parler cần làm lúc này là quay trở lại vụ kiện với Amazon.

Hôm 11/1 vừa qua, Parler đã đệ đơn kiện công ty Amazon. Ông Matze cho biết công ty đang xem xét việc kiện các nhà cung cấp khác nhưng từ chối tiết lộ thêm.

Amazon đã ngừng cung cấp dịch vụ cho Parler, một nền tảng được những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ưa chuộng, khỏi các máy chủ của mình do không kiểm duyệt được nội dung bạo lực một cách hiệu quả. Ngoài ra, hai công ty Apple và Alphabet (của Google) cũng lần lượt loại bỏ Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng của mình.

Ông Matze chia sẻ: “Thật khó để theo dõi xem có bao nhiêu người nói với chúng tôi rằng chúng tôi không thể kinh doanh với họ nữa.”

Hôm 12/1, Amazon đã đệ trình các chứng cứ cho thấy họ đã cảnh báo Parler vào cuối năm 2020 về những từ ngữ đe dọa trên trang web của Parler trước khi ngừng cung cấp dịch vụ cho nền tảng này sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ. CEO Matze cho biết ứng dụng của mình còn bị loại bỏ khỏi dịch vụ thanh toán trực tuyến Stripe và American Express, đồng thời bị mất cơ sở dữ liệu Scylla Enterprise. Parler không thể gửi tin nhắn SMS sau khi bị Twilio cấm cửa và cũng không thể sử dụng Slack (ứng dụng nhắn tin và làm việc nhóm) để liên hệ với “ban hội thẩm” gồm những người dùng trả phí và không trả phí – những người đưa ra quyết định kiểm duyệt nội dung của Parler sau khi bị Slack “bỏ rơi”.

Các nhà cung cấp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Ông Matze nói rằng một số nhân viên của Parler đã yêu cầu nghỉ làm một vài tuần và cũng cho biết rằng ông và nhân viên đã nhận được những lời đe dọa và những người lạ cũng xuất hiện trong nhà của họ.

Bên cạnh đó, ông cho hay rằng không có sự thay đổi nào đối với các nhà đầu tư vào Parler. Công ty hiện đang nhận được tài trợ từ nhà đầu tư quỹ đầu cơ Robert Mercer và con gái ông là Rebekah Mercer.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: