Mới đây, ông Stéphane Bancel, Giám đốc Điều hành (CEO) của hãng dược phẩm Moderna đã đưa ra dự báo rằng những người trên 50 tuổi cần phải tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung (liều thứ 3) hàng năm kể từ 2023 do hiệu quả bảo vệ của vắc-xin sẽ sụt giảm theo thời gian. Một số chuyên gia cho biết rằng hiện chưa rõ liệu có cần thiết tiêm mũi bổ sung trên diện rộng hay không. Trước đó, Chủ tịch hãng dược phẩm này cũng đưa ra nhận định rằng liều bổ sung có thể được sử dụng đều đặn hàng năm hoặc vài năm tùy theo sự biến đổi của virus, tương tự như vắc-xin cúm.

liều bổ sung
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

CEO Moderna cho hay ông tin rằng vắc-xin do hãng này sản xuất sẽ sớm được cấp phép sử dụng cho trẻ từ 12-17 tuổi trong vài tuần tới. Moderna dự định sẽ sớm nộp đơn xin cấp phép sử dụng vắc-xin ở trẻ em từ 6-11 tuổi theo quy định riêng của Mỹ, Stéphane Bancel cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng nhóm tuổi này có thể bắt đầu tiêm vắc-xin Moderna vào cuối năm nay.

Theo Giáo sư y khoa Martin Kulldorff thuộc Đại học Harvard (người đã tham gia nghiên cứu vắc-xin hơn 20 năm), trẻ không nên tiêm vắc-xin COVID-19.

“Tôi không nghĩ rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin COVID-19. Căn bệnh này không phải là một mối đe dọa lớn đối với trẻ em”, giáo sư phát biểu trên chương trình “American Thought Leaders”.

“Chúng có thể bị nhiễm COVID, giống như bị cảm lạnh thông thường, nhưng điều này không phải là mối đe dọa lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn nói về việc bảo vệ hoặc giữ an toàn cho trẻ, tôi nghĩ chúng ta có thể nói về vấn đề như tai nạn giao thông. Tuy nhiên, COVID không phải là một nguy cơ lớn đối với trẻ em”, ông nói thêm.

Việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi có hệ miễn dịch bị suy yếu, đã thu hút được sự ủng hộ của hầu hết các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho những người trẻ khỏe mạnh, đặc biệt là trẻ em, đã gây ra nhiều sự phản đối hơn, một phần là do có ít nguy cơ gây bệnh COVID-19 cho nhóm này.

Theo dữ liệu và nghiên cứu của Kulldorff, trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do cúm mùa hàng năm hơn là COVID-19. Chỉ 195 trẻ em từ 0-4 tuổi và 442 trẻ em từ 5-18 tuổi đã thiệt mạng do COVID-19 ở Mỹ tính đến ngày 20/10, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Cơ quan này cho biết trẻ em có nguy cơ nhập viện do căn bệnh này thấp hơn 15 lần so với những người từ 85 tuổi trở lên và nguy cơ tử vong thấp hơn 570 lần.

“Một ví dụ điển hình là Thụy Điển, làn sóng dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào mùa xuân năm 2020 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến quốc gia này”, Kulldorff nói. “Nhưng Thụy Điển đã quyết định mở cửa nhà trẻ và trường học cho tất cả trẻ từ 1-15 tuổi. Và [kết quả là] có 1,8 triệu trẻ đã vượt qua làn sóng đầu tiên mà không cần tiêm vắc-xin, tất nhiên, không cần đeo khẩu trang, không áp dụng bất kỳ hình thức giãn cách nào ở trường học. Nếu trẻ bị bệnh, chúng sẽ được yêu cầu ở nhà. Và bạn biết có bao nhiêu trong số 1,8 triệu trẻ em tử vong do COVID không? Không có ai cả. Chỉ một số trường hợp nhập viện. Vậy nên, đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em”.

Theo giáo sư, khi cân nhắc xem có nên tiêm chủng cho trẻ em hay không, cũng phải tính đến nguy cơ xảy ra tác dụng phụ của vắc-xin. Nguy cơ chính đối với những người trẻ tuổi là viêm cơ tim, đã xuất hiện sau tiêm chủng với tỷ lệ cao hơn nhiều so với dự kiến. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã thêm cảnh báo đối với vắc-xin Pfizer và Moderna trong mùa hè về chứng viêm cơ tim.

Ông Kulldorff cho biết: “Nếu bạn đã có khả năng miễn dịch sau khi bị mắc COVID, thì lợi ích của vắc-xin nhỏ hơn rất nhiều. Nếu bạn là một đứa trẻ, ngay cả khi bạn chưa mắc COVID, nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong là rất nhỏ”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: