Ngày 12/5, ông chủ Twitter Elon Musk đã bổ nhiệm bà Linda Yaccarino làm giám đốc điều hành (CEO) mới của Twitter, với hy vọng rằng cựu trưởng bộ phận quảng cáo của NBCUniversal sẽ đưa các nhà quảng cáo trở lại Twitter.

Bà Linda Yaccarino, cựu trưởng bộ phận quảng cáo của NBCUniversal. (Nguồn ảnh: World Economic Forum / Sikarin Fon Thanachaiary/ Flickr)

Hôm thứ Sáu (12/5), ông Elon Musk đã tweet rằng “Tôi rất vui mừng được chào đón Linda Yaccarino với tư cách là CEO mới của Twitter!”. Bà Yaccarino “chủ yếu sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh”, trong khi ông phụ trách thiết kế sản phẩm và công nghệ. “Mong được hợp tác với Linda để biến nền tảng này thành X, siêu ứng dụng,” ông nói. X là tên mới Elon Musk gọi Twitter.

 

Một trong những nhiệm vụ chính của bà Yaccarino là thu hút các nhà tiếp thị đang tạm dừng chi tiêu quảng cáo. Họ lo ngại rằng ông Musk sẽ làm suy yếu việc kiểm duyệt nội dung, hoặc có quá nhiều điều không chắc chắn tại công ty.

Sau khi mua lại Twitter vào tháng 10/2022, ông Musk đã giải tán đội ngũ quản lý và ban giám đốc của công ty, đồng thời tự mình trở thành CEO và chủ tịch. Ông là giám đốc duy nhất trong hội đồng quản trị.

Tiếp theo là một cuộc đại trùng tu mạnh mẽ Twitter. Những thay đổi thường xuyên đối với chính sách của công ty đã gây ra rất nhiều lời chỉ trích, khiến Twitter mất một số nhà quảng cáo.

Sau khi các nhà quảng cáo thi nhau rời đi vào năm ngoái, bà Yaccarino đã giúp ông Musk điều hướng Đại lộ Madison (con phố thương mại nổi tiếng ở Mỹ), và tìm hiểu rõ hơn mối quan tâm của các nhà quảng cáo.

Bà Yaccarino được coi là cỗ máy bán quảng cáo của NBCUniversal, có biệt danh là “chiếc búa bọc nhung” (Velvet Hammer) vì những chiến thuật đàm phán cứng rắn bên dưới vẻ ngoài thân thiện. Trong nhiệm kỳ 12 năm của mình tại NBCUniversal, bà đã lãnh đạo một nhóm bán quảng cáo gồm hơn 2.000 người, tạo ra hơn 100 tỷ đô la doanh thu quảng cáo.

Bà gia nhập NBCUniversal vào năm 2011 sau gần 20 năm gắn bó với Turner, hiện là một phần của “Warner Bros. Discovery”. Bà đã lãnh đạo công ty vượt qua sự suy giảm cấu trúc của truyền hình khiến người tiêu dùng cắt truyền hình cáp, gây ảnh hưởng đến tất cả các kênh truyền thông lớn. Sự thay đổi này đã gây áp lực lên xếp hạng người xem, một số liệu được sử dụng để tạo doanh thu quảng cáo.

Ngoài việc thúc đẩy NBCUniversal tập trung vào quảng cáo truyền hình dài 30 giây vẫn là cốt lõi của hoạt động kinh doanh, bà còn chấp nhận mua sắm tương tác, và củng cố quan hệ đối tác với các công ty kỹ thuật số như BuzzFeed và Apple.

Bà đã hợp lý hóa việc bán quảng cáo cho các mạng như kênh phát sóng Bravo, E! và NBC, và đóng một vai trò quan trọng trong việc ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Peacock hỗ trợ quảng cáo.

Bà Yaccarino luôn là người ủng hộ ông Musk và cả hai có cùng quan điểm chính trị. Bà đã phỏng vấn ông Musk trên sân khấu tại một hội nghị ở Miami Beach, Florida vào tháng trước, hỏi về suy nghĩ của ông đối với Twitter.

Sau đó, bà từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Nếu tự do ngôn luận là nền tảng của nước Mỹ như anh ấy nói, thì tôi không chắc có ai trong căn phòng này sẽ không đồng ý với điều đó.”

Bà Yaccarino không giấu giếm khi nói với đồng nghiệp và bạn bè rằng mình muốn trở thành CEO. Cách đây vài năm, bà từng nhiều lần dọa từ chức, gây áp lực bên trong NBCUniversal.

Năm 2020, bà được trao quyền giám sát hoạt động kinh doanh dữ liệu nội bộ quan trọng của công ty, nhưng không giành được quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty mẹ Comcast CMCSA, khiến bà khá thất vọng.

Ông Brad Feinberg, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông và tương tác với người tiêu dùng tại Molson Coors ở Hoa Kỳ, khá lạc quan khi cho rằng bà Yaccarino có khả năng thu hút các nhà quảng cáo trở lại Twitter, “bởi vì cô ấy hiểu cách nhìn của các thương hiệu và đại lý quảng cáo, và lời nói của cô ấy trong quá khứ luôn đáng tin cậy.”

Bà Deborah Wahl, Giám đốc tiếp thị của hãng xe hơi GM, cũng đánh giá cao bà Yaccarino: “Cô ấy hiểu kinh doanh và giá trị của kinh doanh, và đó là điều khiến cô ấy trở thành một đối tác rất có giá trị.”

Bà Yaccarino, một người thẳng thắn, đã chỉ trích Google và Facebook vì họ cho phép quảng cáo xuất hiện gần nội dung gây tranh cãi, và cáo buộc Nielsen, công ty đo lường thị trường, dữ liệu và thông tin của Mỹ, đã đánh giá thấp lượng người xem trong thời kỳ đại dịch.

Ông Terry Kawaja, một chủ ngân hàng đầu tư chuyên về truyền thông và quảng cáo, nói với Wall Street Journal: “Cô ấy dám giải quyết những vấn đề như thế này, và đó chính xác là những kỹ năng cần thiết để thay đổi Twitter”.

Trong những năm gần đây, bà Yaccarino đã thúc đẩy ngành truyền hình mang lại khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn cho TV. Năm ngoái, bà tập trung vào các công ty nhỏ, nền tảng của kinh doanh quảng cáo trên nền tảng công nghệ. Bà đã ra mắt một nền tảng quảng cáo tự phục vụ, giúp các doanh nghiệp nhỏ mua hàng từ dịch vụ phát trực tuyến của mình dễ dàng hơn.