Mới đây, tỷ phú Elon Musk (CEO SpaceX) cho biết rằng Internet vệ tinh Starlink của hãng đã phủ sóng ở tất cả các lục địa, kể cả Nam Cực và công cụ này chỉ được sử dụng cho mục đích hòa bình. Tuy nhiên, phía Nga được cho là đe dọa sẽ bắn hạ Internet vệ tinh Starlink khi cho rằng hệ thống này được dùng để phục vụ cho quân đội Ukraine chống lại Nga.

Internet vệ tinh Starlink
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

Thông tin trên được tỷ phú Elon Musk đưa ra trên trang Twitter cá nhân hôm 19/9 vừa qua.

Được biết, Starlink là dự án của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX, sử dụng vệ tinh phóng lên quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát sóng Internet băng thông rộng từ không gian về trái đất. Bên cạnh các vệ tinh gửi lên không gian, SpaceX sẽ xây dựng các ăn-ten thu phát sóng trên khắp địa cầu để nhận và gửi dữ liệu từ các vệ tinh về mặt đất, rồi từ đó người dùng có thể kết nối mạng Internet do SpaceX cung cấp trên thiết bị của mình.

Ưu điểm của Starlink là có thể cung cấp Internet đến bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả vùng xa xôi, hẻo lánh, những khu vực khó tiếp cận được với mạng Internet hoặc mạng di động thông thường. Tham vọng của SpaceX là dự án Starlink có thể phủ sóng Internet trên toàn cầu và đạt được tốc độ tối đa lên đến 1Gbps (tương đương 125MB/s).

Ông Konstantin Vorotsov, Phó Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, gần đây đã đưa ra cảnh báo tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc về chủ đề giảm thiểu các mối đe dọa từ không gian.

Mặc dù không nêu đích danh Starlink, dẫu vậy, lời cảnh báo của ông Vorotsov được cho đang nhắm đến dịch vụ Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh một xu hướng cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng các công nghệ ngoài không gian và xu hướng này đã trở nên rõ ràng tại Ukraine. Cụ thể, việc Mỹ và đồng minh sử dụng các cơ sở hạ tầng ngoài không gian cho mục đích dân sự”, ông Konstantin Vorotsov tuyên bố. “Có vẻ như nhiều người không nhận ra rằng những hành động như vậy trên thực tế đã can dự gián tiếp vào các cuộc xung đột quân sự. Cơ sở hạ tầng bán dân sự có thể sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp để trả đũa”.

“Ít nhất, việc sử dụng vệ tinh dân sự một cách khiêu khích như vậy là một vấn đề đáng lo ngại theo Hiệp ước bên ngoài không gian, là hiệp ước quy định phải sử dụng ngoài không gian một cách hòa bình. Hành động đó đáng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ”, ông Vorotsov cho hay.

Trước động thái này, CEO SpaceX đã viết trên trang Twitter cá nhân như sau: “Starlink chỉ được sử dụng cho mục đích hòa bình”.

Phan Anh

Nước chảy như thác sau trận mưa lớn ở Sa Pa