Sau khi ông Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) được tạp chí TIME vinh danh là “Nhân vật của năm 2021” vào ngày 13/12, cư dân mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một người Trung Quốc có ngoại hình rất giống với CEO Tesla. Mới đây, trên mạng xã hội Twitter, vị tỷ phú đã bày tỏ ý định muốn gặp người tự xưng là “Yi Long Musk” này để xem liệu đây có phải “hàng thật” hay chỉ đơn thuần là một sản phẩm được tạo ra bởi deepfake – công nghệ cho phép người dùng chỉnh sửa khuôn mặt, khẩu hình của nhân vật trong video hoặc một bức hình nào đó bằng trí tuệ nhân tạo.

deepfake
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Nếu như CEO Elon Musk đang là nhân vật hot nhất Twitter hiện nay, thì “bản sao” của ông cũng không hề kém cạnh, khi đã nhanh chóng trở thành 1 TikToker triệu view nhờ bắt chước vị tỷ phú giàu nhất thế giới.

Được biết, người này nổi tiếng đến mức mới đây, đích thân ông Elon Musk đã phải lên tiếng bày tỏ ý định gặp mặt trực tiếp để xem thực hư thế nào. Ông cũng không quên bày tỏ những nghi ngại về công nghệ deepfake, và không loại trừ khả năng đây chỉ là một nhân vật đã qua xử lý để mang khuôn mặt giống ông nhằm câu tương tác trên mạng xã hội.

Tôi muốn được gặp người này (nếu anh ta thực sự tồn tại)“, ông Elon Musk viết trên Twitter. “Chẳng biết đâu mà lần với công nghệ deepfake ngày nay”.

Ông Elon Musk muốn gặp “bản sao” của mình và số lượt like trên bình luận của ông cho thấy rất nhiều cư dân mạng cũng đang ủng hộ điều này.

Trên thực tế, vị tỷ phú hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ những đoạn video mà “bản sao” của mình đăng tải lên TikTok chỉ là “hàng giả”. Sau khi được dân mạng phát hiện vào cuối năm 2021 nhờ ngoại hình giống CEO của Tesla đến bất ngờ, kênh TikTok của người này đã nhanh chóng phát triển với tốc độ chóng mặt, hiện đã sở hữu khoảng 3,4 triệu lượt yêu thích và gần 230.000 lượt theo dõi.

Tự xưng bản thân là “Yi Long Musk” (một cách đọc nhái theo Elon Musk), người này liên tục quay những video, trong đó không ngần ngại cho thấy ý định lợi dụng ngoại hình giống người nổi tiếng của bản thân để sáng tạo nội dung. Trong một đoạn video gần đây, “Yi Long Musk” đã ghi lại cảnh mình cầm logo của Twitter, bày tỏ sự yêu mến của mình với mạng xã hội này.

Chính những đoạn video như vậy khiến nhiều người, có lẽ cũng bao gồm cả ông Elon Musk, nảy sinh nghi ngờ về nhân vật này. Mọi thứ không chỉ dừng lại ở sự trùng hợp ngẫu nhiên như cách đây nửa năm nữa và đây có thể chỉ là một “chiêu trò” lợi dụng công nghệ deepfake. Hy vọng CEO của Tesla sẽ có dịp mặt đối mặt với “bản sao” đến từ Trung Quốc của mình để giải đáp khúc mắc này cho cộng đồng mạng.

Trước đó, vị tỷ phú này đã bình luận bên dưới bức ảnh so sánh giữa “chính chủ”“Yi Long Musk” đã được một người nào đó đăng lên Twitter. với nội dung như sau: “Có thể một phần trong tôi là người Trung Quốc”.

Phan Anh

[VIDEO] Tiêm kích phản lực Su-27 của Ukraine không kích táo bạo xuống Đảo Rắn do Nga chiếm đóng