Ông John Matze, CEO (Giám đốc điều hành) và người sáng lập của Parler cho biết công ty của mình đang chuẩn bị các hoạt động pháp lý sau khi Big Tech (các công ty công nghệ lớn) đình chỉ mạng xã hội này.

Parler
Ông John Matze, CEO của Parler. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong một email viết cho tờ The Epoch Times, ông John Matze cho biết ông tin rằng Apple, Google và Amazon đã hành động thiếu thiện chí, và Parler đang xem xét tiến hành các hành động pháp lý.

Đáp lại những cáo buộc của các công ty Big Tech rằng Parler đang tạo điều kiện cho “những mối đe dọa bạo lực và hoạt động phi pháp”, ông Matze cho hay những công ty này đang dùng các sự kiện gần đây để “truy đuổi Parler”, dẫu không có bằng chứng cho thấy Parler có liên quan đến những cáo buộc trên.

Ứng dụng mạng xã hội này trở thành mục tiêu tấn công của Big Tech sau khi một nhóm bạo loạn xông vào Điện Capitol ngày 6/1 vừa qua trong khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri tại phiên họp chung của Quốc hội. Sự bất ổn ngày hôm đó khiến cho 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và hàng chục sĩ quan bị thương.

Sau vụ tấn công trên, một số công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon đã tăng cường kiểm duyệt các tuyên bố và bình luận từ Tổng thống Donald Trump và những người bảo thủ chung tiếng nói khác mà họ cho rằng có thể gây hại. Vào ngày 8/1, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng của mình “do vi phạm chính sách về chống nội dung kích động bạo lực”. Tài khoản Twitter của chiến dịch ông Trump cũng đã bị xóa.

Google đi đầu trong việc xóa Parler khỏi Google Play vào ngày 7/1. Sau đó, hôm 9/1, Apple cũng xóa mạng xã hội này khỏi kho ứng dụng App Store và tuyên bố Parler đã “không thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết” sự gia tăng của “các mối đe dọa bạo lực và hoạt động bất hợp pháp”.

Tương tự, ngày 10/1, Amazon tuyên bố đóng các máy chủ của Parler với lý do nền tảng này có cách tiếp cận lỏng lẻo đối với nội dung bạo lực do người dùng đăng tải.

Việc đình chỉ Parler của các Big Tech diễn ra sau khi mạng xã hội này vươn lên trở thành ứng dụng số 1 trong kho ứng dụng App Store của Apple ngày 9/1, sau khi Twitter đình chỉ tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump. Ông Matze cho biết Parler có khoảng 20 triệu tài khoản tại thời điểm bị đình chỉ bởi các Big Tech.

Công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower nói với hãng truyền thông The Wrap rằng số lượt tải xuống lần đầu tại Mỹ của Parler vào ngày 8/1 là 182,000 – tăng 355% so với ngày 7/1. Ngoài ra, có khoảng 268.000 lượt cài đặt trên kho ứng dụng App Store của Mỹ kể từ ngày 6/1.

Cuối ngày 9/1, ông Matze viết trên tài khoản Parler của mình rằng ông tin là Amazon, Google và Apple đã phối hợp để “cố gắng và đảm bảo rằng họ không phải cạnh tranh”.

“Họ sẽ KHÔNG thắng! Chúng tôi là hy vọng cuối cùng của thế giới về tự do ngôn luận và thông tin tự do… Đây là trận chiến chống lại tất cả chúng ta. Những người theo chủ nghĩa tự do, bảo thủ, vô Thần, Cơ đốc giáo, da màu, da trắng… Họ muốn giữ độc quyền về ngôn luận. Họ muốn chúng ta chiến đấu lẫn nhau. Họ không muốn chúng ta làm việc cùng nhau. Họ không muốn chúng ta làm việc với nhau, họ muốn chúng ta ghét nhau,” ông cho biết.

Việc Twitter xóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ dư luận xã hội. Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ Ben Carson, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đã ví động thái của Twitter giống hành vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: