Theo Giám đốc điều hành mới của Parler, Mark Meckler, những cáo buộc, rằng nền tảng truyền thông xã hội của ông đã được sử dụng để phối hợp gây ra tình trạng bạo loạn trong vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1, chủ yếu là một “đòn chính trị”, đồng thời giải thích rằng các Big Tech (hãng công nghệ lớn) coi Parler là một “mối đe dọa về kinh doanh.”

Parler
(Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

Ông Meckler trích dẫn một báo cáo của tờ Forbes, trong đó bác bỏ những tuyên bố từ Giám đốc Vận hành Facebook Sheryl Sandberg rằng ứng dụng Parler đã được sử dụng nhiều trong vụ tấn công Điện Capitol. Tuy nhiên, Bài báo của Forbes đã trích dẫn dữ liệu từ Chương trình về Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học George Washington, trong đó chỉ ra rằng các tài liệu cáo buộc liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol nhắc đến Facebook 73 lần, YouTube 24 lần, Instagram (thuộc sở hữu của Facebook) 20 lần và Parler 8 lần.

Ông Meckler nói: “Nếu bạn nhìn vào những con số thực tế, thì Parler hầu như không có một điểm gì nổi bật, không như Facebook, YouTube hay Twitter – nơi thường xuyên thực hiện các việc làm xấu xa.”

“Tôi nghĩ đây là một đòn chính trị. Và tôi thực sự nghĩ rằng đó là một đòn đánh trong lĩnh vực kinh doanh. Tôi nghĩ về hai điều này,” ông Meckler nhận xét. “Họ đang cố gắng đàn áp quyền tự do ngôn luận, tôi nghĩ họ không thích việc mọi người có thể lên mạng và nói bất cứ điều gì họ muốn, miễn là điều đó hợp pháp. Họ chỉ muốn phản đối triết lý đó. Thứ hai, tôi nghĩ về một mối đe dọa trong lĩnh vực kinh doanh, mô hình của chúng tôi hoàn toàn khác biệt so với các nền tảng truyền thông xã hội khác.”

Parler, nếu so với Facebook và Google, “không kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng của mình” và “chúng tôi không sử dụng các thuật toán … thứ mà họ dùng để buộc những nội dung nào đó phải xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu (feed) của bạn,” ông cho hay.

Trên Parler, ứng dụng đã bị Amazon Web Services gỡ xuống vào tháng trước, “nội dung bạn sẽ nhận được là nội dung bạn muốn, bạn sẽ chỉ nhận được nội dung từ những người bạn đăng ký theo dõi,” ông Meckler cho biết. “Và vì vậy tôi nghĩ điều này cho phép những người dùng quản lý nội dung của riêng họ. Và tôi nghĩ đó là một mối đe dọa thực sự đối với những hãng như Facebook, Twitter và Google.”

Lý do căn bản của Amazon khi loại bỏ Parler khỏi dịch vụ lưu trữ của mình là nền tảng này đã không kiểm duyệt được nội dung mà Amazon cho là độc hại. Parler sau đó đã đệ đơn kiện gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Seattle, cho rằng họ vi phạm hợp đồng, vi phạm luật chống độc quyền và nói rằng Amazon đã hành động chống lại Parler vì lợi ích của Twitter – công ty cũng đang sử dụng Dịch vụ Web của Amazon.

Parler cũng phải đối mặt với một cuộc điều tra từ Ủy ban Giám sát Hạ viện. Vào cuối tháng 1/2021, cơ quan này đã gửi một bức thư đến Giám đốc FBI Christopher Wray để xem xét các cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội Parler có “dính líu đến bạo lực” trong vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Cựu Giám đốc điều hành của Parler, John Matze, khi ông vẫn còn giữ chức này, đã khẳng định rằng động thái trên của Ủy ban Giám sát có liên quan đến yếu tố chính trị.

Đầu tuần này, công ty thông báo rằng trang web của họ đã trở lại trạng thái trực tuyến (online). Trong khi một số người đã viết trên Twitter và những nơi khác rằng họ không thể truy cập trang web hoặc tốc độ truy cập trang web bị chậm, ông Meckler cho biết nó sẽ hoạt động trở lại mặc dù bị “trục trặc.”

“Chúng tôi có khoảng 21 triệu người dùng, tất cả họ đều có thể đăng nhập, họ có thể xem tài khoản của mình như trước đây. Họ sẽ theo dõi được tất cả những người mà họ từng theo dõi. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nền tảng hoạt động ổn định. Trước khi mở ứng dụng vào tuần tới, chúng tôi sẽ mở nó cho những người muốn thêm tài khoản trên Parler. Vì vậy, hãy sẵn sàng cho điều này, tôi nghĩ chúng ta nên mong đợi một hình ảnh khác,” ông nói thêm.

Ông Meckler được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại Henderson, Nevada sau khi ông John Matze bị cho thôi việc. Đầu tháng này, Matze cho biết rằng đã có những bất đồng xảy ra trong công ty liên quan đến việc đối đãi với cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: