Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki cho biết hôm 4/3 vừa qua rằng lệnh cấm đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được gỡ bỏ khi công ty thấy rằng “nguy cơ bạo lực” đã giảm xuống.

Youtube
Ông Donald Trump. (Ảnh: Joyce N. Boghosian/Nhà Trắng)

YouTube, cùng với nhiều trang mạng xã hội khác, đã đình chỉ tài khoản của ông Trump sau vụ tấn công Điện Capitol diễn ra vào ngày 6/1, nơi ông bị các đảng viên Dân chủ trong quốc hội và một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc là kích động. Theo Wojcicki, việc đình chỉ sẽ không có hiệu lực vĩnh viễn do quy tắc “3 lần cảnh cáo” của nền tảng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council), một tổ chức chuyên tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại có trụ sở tại Washington, Wojcicki nói rằng YouTube đang cân nhắc trường hợp của ông Trump tương tự như bất kỳ người dùng nào khác, điều đó có nghĩa là ông sẽ không bị cấm vĩnh viễn trừ khi vi phạm các điều khoản dịch vụ 3 lần trong 90 ngày.

Trong vụ việc của ông Trump, Wojcicki cho hay cựu tổng thống chỉ bị cảnh cáo 1 lần do vi phạm chính sách của YouTube về kích động bạo lực, kèm theo hình phạt là không được tải video mới lên hoặc phát trực tiếp (livestream) trong 7 ngày. Tuy nhiên, những hạn chế đó đã được bị kéo dài bởi vẫn có “nguy cơ cao” rằng kênh đang truyền bá điều mà CEO Youtube gọi là “hùng biện có tính bạo lực.”

“Chúng tôi sẽ gỡ bỏ lệnh đình chỉ kênh của ông Donald Trump khi xác định rằng nguy cơ bạo lực đã giảm xuống,” Wojcicki cho biết, đồng thời nói thêm rằng “rủi ro” ở đây được đo lường một phần bằng mức độ an ninh ở thủ đô của quốc gia.

“Chúng tôi sẽ khôi phục lại tài khoản của ông Trump khi thấy rằng nguy cơ bạo lực ở Điện Capitol giảm xuống,” bà nói. “Nhưng chúng tôi thấy khá rõ ràng rằng nguy cơ cao xảy ra bạo lực vẫn còn.”

Nhận xét của Wojcicki được đưa ra vài ngày sau khi Mạng Truyền hình Cánh hữu (RSBN) cho biết họ đã bị YouTube đình chỉ trong 2 tuần vì phát sóng bài phát biểu của ông Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC).

Theo RSBN, YouTube cho hay rằng video đã vi phạm “nguyên tắc về thông tin sai lệch trong bầu cử.” của nền tảng. Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng trước đám đông tại CPAC, ông Trump đã ám chỉ ngắn gọn rằng cuộc tái đắc cử của ông đã bị đánh cắp, đồng thời nói thêm rằng, “Tôi thậm chí có thể quyết định việc đánh bại họ trong lần thứ 3.”

Trong một động thái tương tự, YouTube đã đình kênh của cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani lần thứ 2, với lý do kênh này đã vi phạm các chính sách của nền tảng về việc sử dụng nicotine và tính liêm chính trong bầu cử.

Người phát ngôn của YouTube cho biết: “Chúng tôi đã xóa nội dung khỏi kênh Rudy W. Giuliani do vi phạm chính sách quản lý bán hàng hóa của nền tảng, trong đó cấm nội dung tạo điều kiện cho việc sử dụng nicotine, và chính sách liêm chính trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: