Hôm 8/1 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Síp Michalis Hadjipantelas thông báo một biến thể mới của virus corona (gây bệnh COVID-19) được đặt tên là Deltacron đã được phát hiện ở nước này. Trước đó, Tiến sĩ Paul Burton, Giám đốc Y tế của hãng sản xuất vắc-xin Moderna, đã lên tiếng cảnh báo rằng một biến thể mới nguy hiểm hơn có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người nào đó.

biến thể mới
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Một nhóm nghiên cứu do Leondios Kostrikis, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và virus học phân tử tại Đại học Síp dẫn đầu, đã phát hiện ra biến thể trên. Theo ông Kostrikis, biến thể mới có các dấu hiệu di truyền giống Omicron nằm trong bộ gen Delta, vậy nên nó được đặt tên là Deltacron.

Ông cho biết nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện biến thể này ở 25 mẫu bệnh phẩm được lấy ở CH Síp, sau khi giải trình tự gen của 1.377 mẫu bệnh phẩm trong khuôn khổ chương trình truy tìm các đột biến có thể có của virus corona ở CH Síp. Phân tích số liệu cho thấy các ca COVID-19 phải nhập viện có tỷ lệ nhiễm Deltacron cao hơn so với những ca không nhập viện. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vẫn còn quá sớm để dự đoán về tác động của biến thể “lai” này và liệu có thêm nhiều ca mắc Deltacron hơn nữa hay không.

Biến thể Deltacron xuất hiện trong bối cảnh Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng ở nhiều quốc gia. Mỹ báo cáo trung bình hơn 600.000 ca nhiễm mỗi ngày trong 7 ngày gần đây, theo dữ liệu cập nhật hôm 7/1 của Đại học Johns Hopkins. Con số này tăng 72% so với tuần trước đó và là kỷ lục trong đại dịch ở Hoa Kỳ.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: