Ai cũng có thể dễ dàng chỉ ra thời khắc mà Apple làm mất lòng khán giả tại hội nghị WWDC vào ngày 3/6 vừa qua. Khi đó, Phó chủ tịch kỹ thuật phần cứng John Ternus vừa công bố về màn hình Pro Display XDR cao cấp mới với khả năng hiển thị 6K, có giá 4.999 USD. Khá cao, nhưng vẫn hợp lý khi xét đến tất cả các tính năng mà nó cung cấp. Rồi Apple lại công bố tiếp một thông tin nữa. Sau 1 giờ 42 phút và 5 giây của bài thuyết trình, thông tin về chân đỡ màn hình Pro Display được đưa ra: 999 USD, bán riêng.

Tim Cook trình bày tại WWDC 2019 (Ảnh chụp/video)

Đám đông tuy khá nhiệt tình cho tới thời điểm đó, bắt đầu thốt lên những tiếng than và xì xào – đủ để làm cho người thuyết trình lắp bắp khi tiếp tục nói. John Ternus hoàn toàn bất ngờ khi các fan hâm mộ Quả Táo lại đặt câu hỏi về công nghệ tân kỳ đang bày ra trước mắt họ.

Chân đỡ màn hình Pro Stand, giá 999 USD (Ảnh qua 9to5mac)

Vấn đề là: chân đỡ màn hình Pro Display XDR rõ ràng rất đẹp. Nó có thiết kế hiện đại, đơn giản mà bạn thường gặp ở Apple; nó có thể nghiêng 25 độ trong khi vẫn giữ cho mọi thứ chắc chắn; nó còn có thể xoay thành dạng “chân dung” đứng. Nhưng nó có đáng 999 USD? Có lẽ không. Từ góc độ của những người hay so sánh giá của các thiết bị điện tử, đây là cái giá quá cao – gần tương đương với một chiếc iPhone XS.

Và điều này cho thấy một xu thế đang tiếp diễn ở Apple gần đây: cố gắng bán những công nghệ bóng bẩy nhưng không giúp ích nhiều cho người dùng.

Ví dụ như laptop Macbook Pro. 4 năm sau khi Apple thay thế các phím chức năng trên cùng bằng thanh cảm ứng Touch Bar, nhiều người vẫn đánh giá đó là tính năng nửa vời. Tuy có tiềm năng trở thành một thanh menu tùy chỉnh và linh hoạt, nó cũng khá khó dùng quen tay bởi không có phím bấm cơ học. Vì thế, thay vì giúp ích, Touch Bar lại trở thành chướng ngại thường xuyên.

Tuy Macbook Pro là dòng laptop cao cấp của Apple, bạn chỉ có các cổng USB-C và lỗ cắm tai nghe. Không có đầu đọc thẻ nhớ mà những người dùng chuyên nghiệp hay cần, và bạn cũng có thể chia tay với đầu HDMI hay Ethernet. Apple kỳ vọng bạn sẽ hoàn toàn hạnh phúc với các đầu nối chuyển đổi khác (mà họ bán riêng). Trong khi đó, các hãng dùng hệ điều hành Windows như Dell hay Lenovo cũng đang trình làng những chiếc laptop bóng bẩy mà vẫn đầy đủ các cổng kết nối. Cho dù việc chỉ giữ lại các cổng USB-C tạo ra sự thẩm mỹ trong phong cách tối giản, nhưng có thực sự đáng khi làm cho cuộc sống của một phần lớn khách hàng khó khăn hơn?

2 cổng USB-C của Macbook Pro

Ví dụ về ưu tiên thẩm mỹ so với công dụng có thể thấy rõ nhất ở iPad Pro, một trong những thiết bị hấp dẫn nhất mà Apple từng giới thiệu, nhưng cũng là cái bị cản trở nhiều nhất bởi iOS. Hệ điều hành mobile của Apple vẫn hoạt động tốt khi iPad được định vị là thiết bị hỗ trợ thông thường. Nhưng khó mà xem iPad Pro như thiết bị thay thế cho laptop khi mà nó làm việc đa nhiệm kém và thiếu hệ thống quản lý file thực sự. Tin tốt lành là Apple sẽ sửa chữa các lỗi này với iOS 13 và iPadOS dự tính ra mắt cuối năm 2019, nhưng cho tới khi đó thì iPad Pro vẫn giống như siêu xe Ferrari bị lắp bộ điều khiển của xe điện đụng vậy.

iPad Pro (Ảnh: Apple)

Hẳn nhiều người vẫn nhớ phiên bản Mac Pro năm 2013 bị đặt cho biệt danh “thùng rác”. Apple quá bị ám ảnh với việc tạo ra cái gì đó độc nhất và thời trang, nên lại bỏ qua mất yếu tố khe cắm nâng cấp và tản nhiệt – thứ mà nhiều người dùng chuyên nghiệp quan tâm. Công ty rốt cuộc đã phải xin lỗi và hứa sẽ tạo ra một phiên bản tốt hơn – đó chính là chiếc Mac Pro vừa được công bố. Nó đã quay về với thiết kế khối quen thuộc của máy tính bàn, kèm các khe cắm mở rộng PCIe và thẻ “Afterburner” giúp xử lý video 4K và 8K nhanh hơn.

Mac Pro 2019 được ví von với “cái nạo phô-mai” (Ảnh: Apple)

Chúng ta đều hiểu rằng những người làm video chuyên nghiệp có nhu cầu khác với người dùng phổ thông. Họ sẽ không ngại chi 5000 USD cho một màn hình có thể gần tốt như một thiết bị chuyên nghiệp 40.000 USD. Họ cũng sẽ không chớp mắt khi Mac Pro có giá khởi điểm là 5.999 USD – và còn có thể lên tới 30.000 USD tùy theo cấu hình nâng cấp. Nếu số tiền đó giúp thu ngắn thời gian dựng các video độ phân giải cao, đây sẽ là sự đầu tư hợp lý. Nhưng thật khó mà giải thích cho cái giá 999 USD của chân đỡ màn hình khi bạn có thể mua giá đỡ xoay khác chỉ 32 USD. Và theo phản ứng của khán giả tại WWDC, rõ ràng một số người dùng trung thành nhất của Apple đã bắt đầu đặt câu hỏi về sự tinh tường của hãng.

Theo Engadget, BI,
Sơn Vũ