Google Maps là một trong những ứng dụng bản đồ phổ biến nhất hiện nay, chủ yếu nhờ vào tính năng chỉ đường và cảnh báo tình trạng giao thông. Tuy nhiên, mới đây một người đàn ông sinh sống tại Berlin (Đức) đã nảy ra ý tưởng tạo ra sự cố kẹt xe “ảo” bằng cách sử dụng một xe kéo đựng 99 chiếc smartphone bên trong.

99 smartphone lên xe kéo Google Maps
(Ảnh: Simon Weckert)

Trên thực tế, Google Maps dựa trên số lượng người dùng smartphone cài đặt ứng dụng này để dự đoán số lượng người tham gia giao thông tại một khu vực nhất định. Điều đó có nghĩa là càng nhiều người sử dụng trong cùng một vị trí thì mật độ giao thông càng đông. Lúc này, bản đồ sẽ thay đổi màu của con đường từ xanh lá cây (với các tuyến đường có ít thiết bị di động) sang màu cam hoặc đỏ (khi có nhiều smartphone hoạt động trên cùng một con đường). Nếu tình trạng tắc đường trở nên tồi tệ hơn, hệ thống sẽ gợi ý cho người dùng một tuyến đường khác.

Hiểu được cách thức hoạt động của Google Maps, một người đàn ông tên Simon Weckert gần đây đã thử “hack” ứng dụng này. Cụ thể, ông đã đặt 99 chiếc smartphone vào một xe kéo và truy cập tính năng điều hướng trên tất cả các thiết bị đó. Khi Simon đi bộ xuống một con phố, Google Maps nhận ra sự tập trung cao của người dùng, sau đó đánh dấu con đường là có tình trạng kẹt xe. Đáng chú ý hơn, điều này diễn ra ngay gần văn phòng Google tại Berlin.

99 smartphone lên xe kéo Google Maps

“Trò đùa” này có thể khiến những người sử dụng Google Maps khác nhận được thông báo sai và chuyển sang hướng đi khác để tránh kẹt xe, dù đường hoàn toàn thông thoáng.

>> Phương thức hack iPhone trên diện rộng để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ

Lỗ hổng này của Google Maps cho thấy các ứng dụng bản đồ dựa vào dữ liệu cộng đồng hóa không phải lúc nào cũng cung cấp các thông tin chính xác. Hiện Google vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về sự việc trên.

Một số hình ảnh về người đàn ông kéo lê 99 chiếc smartphone trên xe kéo để đánh lừa Google Maps:

(Ảnh: Simon Weckert)
(Ảnh: Simon Weckert)
(Ảnh: Simon Weckert)
99 smartphone lên xe kéo Google Maps
(Ảnh: Simon Weckert)

Có bình luận cho rằng anh chàng Simon này hẳn là kẻ rỗi hơi, hoặc dư dả tiền để thuê 99 chiếc điện thoại cùng lúc. Nhưng cũng có người cho rằng đây là lời cảnh tỉnh sáng tạo về việc Google theo dõi chúng ta mọi nơi. Hoặc ít ra thì hiện tại nếu muốn con phố nhà mình bớt ồn ào thì bạn đã biết phải làm gì rồi đấy.

>> Lộ gần 1000 tài liệu nội bộ cho thấy Google kiểm duyệt, can thiệp bầu cử

Video Simon Weckert kéo lê 99 chiếc smartphone đi khắp phố vắng để giả kẹt xe đánh lừa Google Maps:

Theo BoredPanda,
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply