Công ty khởi nghiệp Destinus thiết kế máy bay siêu thanh hydro có thể đi từ Frankfurt tới Sydney trong hơn 4 giờ hoặc từ Memphis tới Dubai trong 3,5 giờ, theo hãng tin CNN.

máy bay siêu thanh
(Ảnh minh họa: Par Jag_cz/Shutterstock)

Thiết kế của Destinus là máy bay hydro nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh, giúp giảm 1/4 thời gian so với máy bay thương mại hiện nay. Có trụ sở ở Thụy Sĩ và đội ngũ 120 nhân viên ở Tây Ban Nha, Pháp và Đức, Destinus thành lập vào năm 2021 nhưng đã nhanh chóng đạt nhiều cột mốc. Hai nguyên mẫu đầu tiên của công ty bay thử thành công và sắp bay thử bằng hydro. Theo dự kiến, nguyên mẫu thứ ba là máy bay siêu thanh Destinus 3 sẽ bay lần đầu vào cuối năm nay.

Theo Martina Löfqvist, giám đốc phát triển kinh doanh của công ty, trong khi các đối thủ hàng đầu cùng ngành như Boom Supersonic tập trung nhiều hơn vào mô hình kích thước nhỏ để tìm hiểu cơ chế và tìm cách để các mẫu máy bay có người lái này hoạt động, Destinus trực tiếp tiến tới bay tự động. Chiến thuật của công ty là phát triển những drone nhỏ trước khi nâng cấp thành máy bay chở khách hoặc có phi công điều khiển.

Destinus chọn hydro làm nhiên liệu do đây là nguồn năng lượng tái tạo sạch với chi phí sản xuất ngày càng rẻ, có thể giúp công ty hiện thực hóa mục tiêu bay tốc độ cao trên quãng đường dài. Máy bay hydro vẫn đang ở giai đoạn non trẻ và động cơ phản lực hydro vẫn chưa đi vào hoạt động thương mại. “Chúng tôi đang cố gắng bay từ châu Âu tới Australia ở tốc độ Mach 5 (6.174 km/h). Sử dụng kerosene sẽ khiến phương tiện khá nặng trong khi hydro rất nhẹ. Hydro cũng có mật độ năng lượng cao hơn nhiên liệu phản lực truyền thống”, Löfqvist cho hay.

Mục tiêu dài hạn của Destinus là bay hoàn toàn bằng hydro và không thải khí. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, công ty lên kế hoạch sử dụng nhiên liệu hàng không thông thường mang tên Jet A để cất cánh, sau đó đổi sang hydro ở Mach 3 (3.704 km/h) bởi hydro không thực sự hữu ích hay tốt hơn Jet A cho tới khi đạt tốc độ siêu thanh.

Nguyên mẫu của Destinus là máy bay cánh liều thân có hình dáng thuôn dài. Đây là thiết kế siêu thanh ra đời lần đầu tiên vào thập niên 1950 nhưng chưa bao giờ đi vào sản xuất. Löfqvist chia sẻ hình dáng cơ bản này đã được nghiên cứu suốt nhiều năm để máy bay có thể lướt trên đỉnh sóng xung kích tạo bởi chính phương tiện. Đó là hình dáng khá hiệu quả do bạn có thể sử dụng ít nhiên liệu hơn để bay nhờ lực cản không khí nhỏ hơn.

Phan Anh

Video: Xôn xao vụ đoàn khách du lịch từ Hà Nội ăn không trả tiền tại Quảng Bình