Vào ngày 27/6, Bộ phận theo dõi chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố phạt Google 2,7 tỷ USD vì đã thiên vị khi hiển thị kết quả tìm kiếm mua sắm có sử dụng quảng cáo Google.

Động thái này theo sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 7 năm, đe dọa và có ý nghĩa sâu xa không chỉ với Google mà còn những ông lớn khác trong ngành công nghệ.

Trong thông báo về quyết định đối với Google, trưởng bộ phận chống độc quyền của EU, bà Margrethe Vestager nhấn mạnh rằng những công ty dẫn đầu có “trách nhiệm” không được cản trở sự cạnh tranh. “Họ không được lạm dụng quyền lực trong thị trường này để đem lại lợi thế cho bản thân trong thị trường khác.”

“Ở châu Âu, các công ty phải cạnh tranh bằng năng lực cho dù họ có phải công ty thuộc châu Âu hay không,” bà nói. “Điều Google đã thực hiện là vi phạm luật chống độc quyền của EU.”

Vì sao Google bị phạt?

Cốt lõi trong án phạt của EU, những nhà điều tra tin rằng Google đã vượt giới hạn trong việc kiểm soát lưu lượng internet. Google chiếm thị phần 92% tổng lượt tìm kiếm toàn cầu, theo công ty nghiên cứu StatCounter.

Trong những kết quả tìm kiếm sản phẩm, ví dụ: “smartphone”, Google thường hiển thị một loạt quảng cáo sản phẩm ở trên cùng, kèm theo đường dẫn về các trang bán lẻ. Người bán sẽ trả phí cho Google dựa trên số người click vào quảng cáo.

Các trang so sánh dịch vụ giúp người tiêu dùng như Yelp, TripAdvisor; trang web so sánh giá Foundem, News Corp… cũng hoạt động tương tự Google, và tính phí dựa trên lượt click. Những năm gần đây, truy cập của họ đã bị giảm khi Google mở rộng dịch vụ mua sắm của mình. Xếp hạng hiển thị của họ thường xếp thấp hơn nhiều so với của Google. Đây là điều mà EU cáo buộc Google đã chiếm lợi thế bất hợp pháp.

quang cao google

EU ra lệnh cho Google phải đối xử công bằng với những dịch vụ so sánh giá khác, nhưng để cho Google tự suy nghĩ giải pháp điều chỉnh. Google có 90 ngày để thay đổi trong dịch vụ, hoặc sẽ nhận phạt 5% trên doanh thu toàn cầu mỗi ngày.

>> Google muốn gì khi sắp phát hành phiên bản Chrome tích hợp chặn quảng cáo?

Những vấn đề đang đặt trước Google

Cổ phiếu của Google rớt giá 2,5% vào ngày 27/6 sau khi nhận tin tức này.

Tuy 2,7 tỷ USD không phải số tiền lớn khi so sánh với doanh thu theo năm 90 tỷ USD của tập đoàn này, đây vẫn là số tiền phạt kỷ lục mới trong ngành công nghệ, hơn gấp đôi án phạt 1,17 tỷ USD mà Intel từng nhận từ EU. Chính quyền châu Âu đang cho thấy họ sẵn sàng đặt ra những cột mốc ngày càng to lớn và táo bạo hơn để kiểm soát hoạt động trong thế giới kỹ thuật số.

Nếu Google tái lập trình lại hệ thống để cho phép những trang so sánh giá được hiển thị tốt hơn, nó sẽ mất đi một vài vị trí quảng cáo, vốn là động lực chính thúc đẩy doanh thu kinh doanh quảng cáo trong những quý gần đây.

Không chỉ ở so sánh mua sắm, Google còn đang phải đối mặt với 2 cáo buộc chống độc quyền khác đối với hệ điều hành mobile Android và một vài sản phẩm quảng cáo khác. Google đã phủ nhận các cáo buộc này.

Phản ứng?

(ảnh: Flickr)
(ảnh: Flickr)

Người đứng đầu nhóm luật sư đại diện cho Google – Kent Walker cho biết “Chúng tôi, một cách đầy tôn trọng, không đồng ý với phán quyết được tuyên ngày hôm nay (27-6). Chúng tôi sẽ xem xét lại chi tiết quyết định của EU và cân nhắc việc kháng cáo”.

Google phản ứng thế nào với quyết định này, rốt cuộc cũng sẽ ảnh hưởng tới cả Amazon và Facebook, hay những công ty có dịch vụ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ; và kể cả những trợ lý ảo bằng giọng nói cũng có thể lọt vào tầm ngắm, vì chúng thường chỉ đưa ra một câu trả lời duy nhất khi nhận được câu hỏi.

Theo WSJ, NYT,
Sơn Vũ tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply