Sau khi phóng thành công Falcon 9 Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 19/1 vừa qua để thực hiện nhiệm vụ CRS-10, SpaceX cũng một lần nữa hạ cánh tên lửa thành công trên mặt đất.

spacex-drone-say-16

Đây là lần phóng thành công đầu tiên tại bệ phóng LC-39A Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral, bang Florida kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi một tên lửa khác của SpaceX phát nổ tại bệ phóng. Theo dự kiến ban đầu, nhiệm vụ này sẽ sử dụng Launch Complex 40 ở Cape Canaveral Air Force Station nhưng do bệ phóng này đã hư hại nặng sau vụ nổ nên phải dời chuyển sang 39A.

Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon của NASA, chứa 2,3 tấn lương thực, nhu yếu phẩm và các thí nghiệm hóa học cho 6 phi hành gia đang làm việc trên ISS. Sau khi đưa tàu Dragon lên quỹ đạo dự tính, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã tách ra và hạ cánh thành công xuống một vị trí khác tại khu vực Mũi Canaveral, vịnh Florida.

SpaceX đã ba lần hạ cánh thành công tên lửa Falcon trên mặt đất và đều chia sẻ đoạn video ghi lại sự kiện này với thế giới. Tuy nhiên lần này, SpaceX có thêm một máy bay drone gắn camera tầm xa nên có thể ghi lại những hình ảnh hoàn hảo khi tên lửa đi xuyên qua mây và đáp xuống Mũi Canaveral.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh của Falcon 9 khi thực hiện nhiệm vụ lần này:

spacex-drone-say-7

spacex-drone-say-11

spacex-drone-say-13 spacex-drone-say-12

spacex-drone-say-5

spacex-drone-say-10

Và khi hạ cánh…

spacex-drone-say-6

spacex-drone-say-4

spacex-drone-say-3

spacex-drone-say-15

spacex-drone-say-14
Nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Video SpaceX hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9:

Minh Nhật
Ảnh: SpaceX

Xem thêm:

Leave a Reply