Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả công ty sản xuất chip Intel rằng họ đang thu hồi một số giấy phép bán hàng cho hãng công nghệ của Trung Quốc và có ý định từ chối hàng chục đơn đăng ký nhằm cung cấp thiết bị cho Huawei.

Huawei
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Joyce N. Boghosian/Nhà Trắng)

Hành động chống lại gã khổng lồ công nghệ Huawei là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong một nỗ lực dài hạn nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đồng thời được xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Phát ngôn viên của Intel Corp đã không đưa ra bình luận ngay lập tức và phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một email hôm 15/1 vừa qua, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn cho biết rằng Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành “dự định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó.”

Các nguồn tin thân cận giấu tên cho hay rằng “đã có hơn 1 lần thu hồi” giấy phép. Một trong những nguồn tin cho biết “có 8 giấy phép đã bị thu hồi từ 4 công ty.” Theo nội dung email nêu trên, các công ty đã phải chờ đợi “nhiều tháng” mới có được quyết định cấp phép.

Nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia Corp (Nhật Bản) đã bị thu hồi ít nhất 1 giấy phép, theo một số nguồn tin. Công ty này (trước kia có tên là Toshiba Memory) đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Người phát ngôn của tập đoàn bán dẫn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các công ty nhận được thông báo cho biết sẽ có 20 ngày để trả lời “dự định từ chối” và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho các công ty về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định, nếu không thì đây sẽ là quyết định cuối cùng. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Còn nhớ, vào tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách thực thể” của Bộ Thương mại, trong đó hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho công ty của Trung Quốc.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: