ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, đã đồng ý trả khoản tiền 92 triệu USD trong một vụ kiện tập thể nhằm giải quyết các khiếu nại về quyền riêng tư dữ liệu từ một số người dùng TikTok tại Mỹ, theo các tài liệu được đệ trình hôm 25/2 tại Tòa án cấp Quận ở Illinois.

TikTok
(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng video thời lượng ngắn có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ, đã đồng ý tiến hành giải quyết vụ việc sau hơn một năm kiện tụng.

“Mặc dù chúng tôi không đồng tình với những lời cáo buộc, nhưng thay vì trải qua các vụ kiện tụng kéo dài, chúng tôi muốn tập trung nỗ lực của mình vào việc xây dựng một trải nghiệm an toàn và vui vẻ cho cộng đồng TikTok,” phía TikTok cho biết hôm thứ 25/2. Việc giải quyết vẫn cần sự chấp thuận của tòa án.

Các vụ kiện tuyên bố ứng dụng TikTok “xâm nhập vào thiết bị của người dùng và trích xuất một loạt dữ liệu cá nhân bao gồm dữ liệu sinh trắc học và nội dung mà các bị đơn sử dụng để theo dõi và lập hồ sơ người dùng TikTok cho mục đích quảng cáo, thu lợi nhuận, và những mục đích khác nữa.”

Thỏa thuận đạt được sau khi “một chuyên gia dẫn đầu trong nội bộ xem xét mã nguồn của TikTok” cùng những nỗ lực hòa giải trên diện rộng.

Ngoài ra, tại Washington, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc rằng TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận năm 2019 nhằm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em. Trong thỏa thuận đó, TikTok đã trả khoản tiền phạt 5,7 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng họ đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân từ người dùng dưới 13 tuổi, và hành vi này đã vi phạm luật về quyền riêng tư của trẻ em.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: