Jeff Jones, Chủ tịch của Uber đã rời khỏi công ty sau gần một năm nắm giữ cương vị này. Động thái này được cho là có liên quan đến những điều tiếng gần đây của Uber, bao gồm cáo buộc quấy rối tình dục và gian lận thương mại.

(Ảnh từ Facebook Jeff Jones)
(Ảnh từ Facebook Jeff Jones)

Theo Recode, phía Uber đã xác nhận thông tin này và tuyên bố: “Chúng tôi  muốn cảm hơn Jeff vì sự đóng góp của ông với công ty trong hơn 6 tháng qua và cũng muốn chúc ông những điều tốt đẹp nhất!” Trong một lời nhắn gửi đến nhân viên công ty, CEO Travis Kalanick cũng nói: “Sau khi công ty thông báo ý định sẽ thuê một tổng giám đốc điều hành sản xuất (COO) mới, Jeff đã phải đưa ra một quyết định khó khăn trong khi ông không nhìn thấy tương lai của mình ở Uber.”

Tuy nhiên, dường như ý định thuê thêm COO mới không phải là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của Jeff Jones. Thực tế là hàng loạt những vấn đề nảy sinh của Uber thời gian qua khiến Jeff Jones cho rằng, quyết định gia nhập Uber gần một năm qua không phải là một điều đúng đắn.

Jeff Jones chia sẻ: “Rõ ràng là, niềm tin và cách thức lãnh đạo của tôi trái với những gì tôi đã chứng kiến và trải nghiệm tại Uber, và tôi không thể tiếp tục giữ chức chủ tịch ở hãng đi xe chung này nữa.”

Kalanick và Jones gặp nhau khoảng một năm trước tại Hội nghị TED ở Vancouver. Trong nỗ lực thu hút các nhà quản trị cấp cao, Kalanick đã kéo Jones từ Target về điều hành Uber, giúp tái tạo hình ảnh công ty này, đồng thời giữ cương vị chủ tịch mảng kinh doanh.

Trong phần lớn thời gian giữ cương vị chủ tịch Uber, Jones đã gặp gỡ các tài xế, sau khi ông gửi cho họ một email chia sẻ những gì ông đã học được cũng như những dự định của công ty. Tuy nhiên đến tháng 2, nỗ lực tiếp theo nhằm tiếp cận các tài xế của Jones đã trở nên thất bại khi mà họ tấn công Facebook của Jones bằng những bình luận và phàn nàn gay gắt trong suốt một buổi hỏi đáp trực tuyến.

Quyết định rời khỏi Uber của Jones không làm cho những cộng tác cũ của ông tại Target ngạc nhiên, bởi “Jeff không thích các mâu thuẫn”.

Những diễn biến tiếp sau đó của Uber liên tục khiến cho hình ảnh công ty này xấu đi, đáng chú ý nhất là bê bối quấy rối tình dục dẫn đến 2 nhân sự cao cấp mất chức, tiếp đó là vụ kiện của Google cáo buộc Uber đánh cắp công nghệ xe tự lái, và mới đây nhất là Uber bị phát hiện dùng phần mềm qua mặt các cơ quan quản lý trên khắp thế giới.

Việc Jeff Jones rời khỏi công ty lúc này rõ ràng là không có lợi cho Uber. Trong khi công ty đang gặp vấn đề tai tiếng về văn hóa doanh nghiệp, thì việc chủ tịch Jeff Jones rời đi tiếp nối một loạt nhân sự cấp cao của công ty này như Amit Singhal Ed Baker sẽ có thể khiến các ứng viên cho vị trí quản lý này “chùn bước’”.

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm: