Vào cuối tháng 4/2020, Lầu Năm Góc đã chính thức tiết lộ và công bố 3 đoạn clip về “Vật thể bay không xác định” khiến công chúng hết sức tò mò. Sau đó, các phương tiện truyền thông lại tiếp tục công bố 3 bản báo cáo có liên quan đến 3 cuộc chạm trán giữa máy bay chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ với “Vật thể bay không xác định”.

Tên gọi chính thức mà Lầu Năm Góc đặt cho “Vật thể bay không xác định” (UFO) là “Hệ thống bay không người lái” (Unmanned Aerial Systems – gọi tắt là UAS). Vào ngày 13/5, đài CNN đã thu được những tài liệu liên quan từ Trung tâm An ninh Hải quân. Trước đây những tài liệu này được đánh dấu là “chỉ dành cho cơ quan chức năng”.

(Ảnh: diversepixel/Shutterstock)

3 lần chạm trán với UFO của Hải quân Hoa Kỳ

Một báo cáo ghi lại sư việc vào ngày 26/3/2014 cho biết: “Vật thể bay không xác định này có vẻ như có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một chiếc vali nhỏ và có màu bạc”. Khi đó, một chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 của Hải quân Hoa Kỳ “đã bay ngang qua vị trí cách vật thể bay này khoảng 1.000 feet (304 mét), nhưng không thể xác định được danh tính của nó”. Phi công của Hải quân Hoa Kỳ “đã cố gắng nhìn kỹ vật thể bay này bằng mắt nhưng không thành công”.

Ban đầu, bài báo này được đăng tải trên trang “Drive” chuyên về tin tức xe hơi và các vấn đề quân sự, trang này đã lấy được những tài liệu này thông qua Đạo luật Tự do Thông tin.

Những đoạn clip này cho thấy các camera hồng ngoại đã ghi lại được một số hình ảnh vật thể giống như UFO di chuyển với vận tốc rất nhanh. 2 đoạn clip trong số đó cho thấy hai phi công hải quân đã rất bất ngờ trước tốc độ di chuyển của những vật thể bay này. Có một giọng nói vang lên đoán rằng đó là một chiếc máy bay không người lái…

Trong một báo cáo khác về sự việc xảy ra vào tháng 11/2013, một phi công điều khiển chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 “đã nhìn thấy một chiếc đĩa bay nhỏ”. Chiếc đĩa bay này “có kích thước sải cánh dài khoảng 152 cm, màu trắng, không có các đặc điểm nhận dạng khác”. Bản báo cáo này cho biết “vật thể bay này được xác định là UAS do có kích thước nhỏ”.

Đối với sự việc xảy ra vào ngày 27/6/2013, bài báo này cho biết, vật thể bay mà Hải quân Mỹ đã chạm trán “có màu trắng, kích thước và hình dáng giống với máy bay không người lái hoặc tên lửa”.

Hướng dẫn của Hải quân Hoa Kỳ đối với vật thể bay không xác định

Hải quân Hoa Kỳ đã đăng tải thông tin cho biết dù những vật thể bay không xác định này thật sự là máy bay không người lái thì quân đội Mỹ cũng không thể xác định được người điều khiển chúng, điều này gây quan ngại về vấn đề đảm bảo an toàn đối với máy bay Hải quân ở khu vực huấn luyện này.

Bản báo cáo vào tháng 11/2013 có viết, “Sau khi kết thúc nhiệm vụ bay, cơ quan kiểm soát (hải quân) đã liên lạc với rất nhiều công ty vận hành máy bay không người lái ở khu vực nhưng không có ai biết thông tin gì về những vật thể bay không xác định này.” 

Người viết bản báo cáo này cảnh báo rằng: “Tôi nghĩ rằng việc một chiếc máy bay F/A-18 của chúng ta va chạm với những vật thể bay này chỉ là vấn đề thời gian.”

Hải quân Mỹ hiện đã ban hành hướng dẫn chính thức yêu cầu phi công phải báo cáo với các bộ phận liên quan theo quy định khi họ tin rằng có thể đã nhìn thấy một UFO.

Trong mỗi video, các vật thể đã thực hiện các động tác trên không vượt quá khả năng của công nghệ hàng không hiện tại.

“Có thể chúng ta không đơn độc”

Trước đây, Lầu Năm Góc đã nghiên cứu về những vật thể bay không xác định này. Năm 2007, Lầu Năm Góc đã khởi xướng một cuộc khảo sát nghiên cứu về UFO theo yêu cầu của cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid, tuy nhiên kế hoạch nghiên cứu này đã bị chấm dứt vào năm 2012 vì có những dự án khác cần ưu tiên  tài trợ.

Dù vậy, người đứng đầu dự án bí mật này trước đây, ông Luis Elizondo đã nói với đài CNN vào năm 2017 rằng cá nhân ông cho rằng trong vũ trụ này còn có những sinh vật khác, “có những bằng chứng rất thuyết phục khiến chúng ta phải tin rằng có thể là chúng ta không đơn độc.”

Theo ông Luis, “Những vật thể mà chúng ta gọi là máy bay này đã cho thấy những đặc điểm mà máy bay của Mỹ chế tạo không có, cũng như không tồn tại ở bất cứ loại máy bay của nước nào khác mà chúng ta biết.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: