Tiến sĩ Sebastian Maurer-Stroh, giám đốc điều hành của Viện Tin học Sinh học tại Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A * Star ) cho biết rằng virus corona gây ra đại dịch COVID-19 đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến protein.

đột biến
(Ảnh minh họa: Par Imilian/Shutterstock)

Theo Tiến sĩ Sebastian Maurer-Stroh, virus sẽ đột biến bất cứ khi nào gặp “sai sót” trong quá trình sao chép. Điều này có thể là kết quả của việc thêm, xóa hoặc thay đổi mã di truyền của virus.

Nếu phiên bản “sai sót” này làm tăng triển vọng sống sót của virus, chúng sẽ tồn tại lâu hơn, và đôi khi áp đảo cả phiên bản gốc.

Ví dụ, đột biến D614G bắt đầu tăng mạnh vào tháng 2/2020, hiện được tìm thấy trong tất cả các mẫu virus, bất kể chúng là biến thể nào.

Bởi vì biến thể này trở nên phổ biến, nó đã được đặt một nhóm riêng có tên là nhóm G.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng mặc dù nhóm G đã làm tăng khả năng lây lan của virus, nhưng không làm cho bệnh nặng hơn, cũng không ảnh hưởng đến chẩn đoán và điều trị.

Nhóm G này và các nhánh phụ của nó, trong đó có GRY được đặt tên cho biến thể B117 của Vương quốc Anh vào hồi tháng 7/2020, trên thực tế đã gây ra tất cả các ca mắc COVID-19 kể từ giữa năm 2020, thay thế hoàn toàn chủng ban đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Hiện có rất nhiều biến thể của virus corona, nhưng tại sao WHO cho đến nay chỉ liệt kê 3 loại “đáng lo ngại”, và một số ít biến thể “đáng quan tâm (VOI)”, và bỏ qua phần còn lại?

Để đủ điều kiện là một biến thể “đáng lo ngại (VOC)”, virus đột biến phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí sau: lây lan dễ dàng hơn, gây bệnh nặng hơn, làm giảm đáng kể sự trung hòa bởi các kháng thể hoặc làm giảm hiệu quả điều trị hoặc chẩn đoán.

Tiến sĩ Maurer-Stroh giải thích rằng không phải tất cả các đột biến đều tạo ra sự khác biệt đối với COVID-19 theo những cách này. Do đó, những đột biến đó không tạo ra làn sóng lây lan.

Các biến thể thường bao gồm một tập hợp từ 5 đến 15 đột biến cùng lúc, mang lại cho chúng một số lợi thế bổ sung.

Tiến sĩ Maurer-Stroh cho biết thuật ngữ “đột biến kép (double mutant)” hoặc “đột biến ba (triple mutant)” được sử dụng để mô tả các chủng virus đang hoành hành ở Ấn Độ là một cách hiểu sai, nhưng nói chung được dùng nhằm ám chỉ về các đột biến quan trọng hơn được tìm thấy trong các biến thể đó.

May mắn thay, hiện chỉ có 3 biến thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, có một số biến thể đáng quan tâm (VOI) dường như thể hiện một số đặc điểm của VOC, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận.

Trên thực tế, hai biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đang gây ra sự gia tăng lớn về số ca nhiễm bệnh trong tháng qua cũng nằm trong số VOI hiện nay.

Mặc dù số ca mắc và tử vong ở Ấn Độ đang tăng lên – với khoảng 22 triệu ca mắc và hơn 235.000 ca tử vong – nhưng WHO vẫn chưa phân loại hai biến thể VOI nêu trên là VOC bởi chưa chắc chắn rằng chúng chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong làn sóng COVID-19 so với các yếu tố khác như các biện pháp phòng ngừa kém và hệ thống bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Tiến sĩ Maurer-Stroh, người tham gia thu thập và phân tích những thay đổi đối với bộ gen của virus corona trong nền tảng chia sẻ dữ liệu Gisaid, cho biết đã có hơn 6.600 đột biến protein kể từ khi loại virus này xuất hiện vào tháng 12/2019.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm: