Hai chàng trai trẻ Konstantinos Karatsevidis và Mikko Malhonen đã tạo được một chiếc máy tính tuyệt vời bằng chiến thuật chưa từng thấy trước đây, đó là dùng một diễn đàn trên mạng internet để thu thập ý kiến người dùng về cách thiết kế, đồng thời nhờ họ chạy thử và kiểm tra sản phẩm.

Họ đã thành công nhờ sự phối hợp và tin tưởng lẫn nhau giữa những người không quen biết nhưng đã giúp đỡ nhau hết mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hành trình thú vị của hai chàng trai và diễn đàn này.

Năm 2012, cậu thiếu niên Karatsevidis gặp Mikko Malhonen tại một hội chơi poker. Với tinh thần cởi mở và thân thiện, họ trao đổi đến tận khuya về công nghệ, tương lai và các ý tưởng kinh doanh. Cuối cùng họ thấy rằng iPad là loại máy tính bảng tốt nhất khi đó nhưng họ có thể làm tốt hơn, hoặc ít nhất rẻ hơn.

Karatsevidis, máy tính Eve V
Konstantinos Karatsevidis (ảnh qua yle.fi)

Karatsevidis có kiến thức nền tảng về sản xuất công nghiệp rất tốt. Bố anh có một công ty sản xuất đồ dùng cho lính cứu hỏa, từ nhỏ anh đã theo bố làm việc và ký hợp đồng với các nhà cung cấp. Quá trình đó đã bồi dưỡng cho anh những kỹ năng về kỹ thuật, quản lý, kinh doanh… trong ngành sản xuất công nghiệp.

Thành công đến khá sớm khi Karatsevidis và Malhonen tìm được một nhà sản xuất ở Thẩm Quyến đã có sẵn thiết kế về máy tính bảng. Họ thay đổi thiết kế một chút và đặt tên cho nó là T1, bán với giá 159 USD trên website của mình. Phản hồi khá tốt; 2 anh chàng bắt đầu thành lập công ty Eve rồi đi vào hoạt động.

Karatsevidis, máy tính Eve V
Máy tính bảng T1

Có một điều mà T1 gợi ý cho Karatsevidis, đó là rất nhiều người có ý tưởng để cải thiện sản phẩm hơn nữa. Anh đã nhận được ý kiến của mọi người qua các lời bình luận, trong diễn đàn và phản hồi từ người mua. Karatsevidis quyết định thu thập tất cả các ý kiến trước khi thiết kế sản phẩm tiếp theo. Giờ đây họ muốn tạo ra một thứ lớn hơn chứ không chỉ là sửa đổi sản phẩm cũ. Nhưng như vậy sẽ cần nhiều nguồn vốn, nhiều công sức và khả năng chuyên môn hơn.

Thảo luận với người dùng

Karatsevidis đến Microsoft Phần Lan để tìm kiếm sự giúp đỡ. Họ chỉ dẫn cho anh đến Hội chợ Điện tử Hồng Kông, cuộc gặp hàng năm của các nhà sản xuất, phân phối và cung cấp lớn. Ở đây Karatsevidis được gặp những nhà quản lý hàng đầu của các công ty lớn nhất trên thế giới. Anh gặp một nhà quản lý cao cấp của Intel và chia sẻ ý tưởng của mình. Anh nói mình sẽ sản xuất một loại thiết bị lai giữa laptop và máy tính bảng, và mọi nguồn lực từ vốn cho đến thiết kế sẽ đến từ cộng đồng. Nhà quản lý kia nói: “Đó là một ý tưởng vớ vẩn.” Nhưng đi được vài bước ông quay lại, “Không, đây chính là tương lai.” Đến nay Karatsevidis không tiết lộ danh tính của nhà quản lý này nhưng ông đã trở thành cố vấn then chốt cho Eve và còn giới thiệu công ty đến các nhà sản xuất khác trên thế giới.

Dần dần ý tưởng của Karatsevidis khiến Microsft và Intel chú ý, họ cũng đầu tư vào dự án của Eve. Ngay cả chính phủ Phần Lan cũng hỗ trợ chút vốn. Lúc đầu cộng đồng “cố vấn” của Eve chỉ có 15 khách hàng ban đầu của T1. Họ bắt đầu bằng một group trên Whatsapp. Điều kỳ lạ là tuy mọi người có tranh luận và bất đồng nhưng dần dần nhóm nhỏ này cũng tìm được tiếng nói chung. Sau đó họ dần dần phát triển lên thành một diễn đàn trên trang web. Karatsevidis nói lúc đầu anh chẳng dám đặt hi vọng gì nhiều vào trang web này. Trang web được mở vào tháng 1 năm 2016 và công ty hỏi mọi người về trải nghiệm với những chiếc máy tính bảng và mong đợi của họ.

Karatsevidis, máy tính Eve V
Chiếc máy tính đầu tiên được xây dựng bởi cộng đồng

Cuối cùng Karatsevidis và Malhonen quyết định khởi động dự án mang tên “Đảo ngược Kim tự tháp” để tạo ra một thiết bị có thể chuyển đổi giữa máy vi tính và máy tính bảng tùy ý người dùng. Họ đặt tên như vậy vì muốn có một sự đột phá táo bạo và đảo ngược các cách làm thông thường. Mục đích là tạo một chiếc máy tính bảng tối ưu, mỏng nhất có thể nhưng vẫn đủ mạnh như laptop, có thể dùng trong các công việc sáng tạo và thiết kế. Họ trình bày trên diễn đàn toàn bộ kế hoạch thiết kế chiếc máy nhưng nhiều người không thích. Vì vậy các thành viên bắt đầu đưa ra các ý tưởng để thay đổi và điều chỉnh thiết kế cho phù hợp hơn với mong muốn của họ. Kỳ lạ là họ càng chia sẻ thì Karatsevidis và Malhonen càng thấy họ có hiểu biết và khác với các cuộc trao đổi khác trên internet; các ý kiến và suy nghĩ của họ rất hợp lý. Từ đó mà hai anh cảm thấy có thể trông đợi vào cộng đồng này.

Bằng cách này, sau các cuộc thảo luận sôi nổi, cộng đồng này mới là người đưa ra quyết định về thiết kế như chọn loại cổng nào và bao nhiêu. Họ chọn bộ vi xử lý, kích cỡ màn hình… Họ thậm chí còn thắng người sáng lập Eve (Karatsevidis) và những người thiết kế chuyên nghiệp trong các cuộc tranh luận. Ví dụ Propeller, một công ty thiết kế làm việc với Eve cho rằng họ dự định tạo một máy tính bảng mỏng, không quá 8mm với một cổng USB loại mới, nhưng đa số người dùng lại nói họ cần pin khỏe thay vì máy mỏng và vẫn dùng cổng USB loại cũ. Karatsevidis cho biết cuộc tranh luận này thực sự hữu ích, anh nói “Nếu không có pin khỏe, thì chúng tôi đã bị loại ra khỏi cuộc chơi rồi”.

Karatsevidis, máy tính Eve V
Eve V có những cổng kết nối thân thiện với người dùng

Trong các cuộc tranh luận sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, ví dụ có người muốn những thứ không tưởng như pin chạy được cả tháng, có người chỉ muốn những thứ cần cho nhu cầu của riêng họ… nhưng cuối cùng thì đại đa số mọi người là có ý kiến hợp lý và mang tính xây dựng. Cộng đồng này phát triển và dự định tạo ra một chiếc máy trong mơ. Chiếc máy tính bảng mà họ dự định ra mắt có rất nhiều điểm chung với Surface của Microsoft, ngoại trừ pin khỏe hơn, nhiều cổng hơn và bộ xử lý mạnh hơn, mặc dù dày hơn một chút. Có nhiều ý kiến về cách chọn tên, cuối cùng họ chọn tên cho nó là “Eve V”, V vừa có hình giống như chiếc kim tự tháp bị lật ngược, lại có thể hiểu là Victory (chiến thắng).

Thực sự chế tạo sản phẩm

Sau khi việc thiết kế hoàn tất, họ bắt tay vào chế tạo sản phẩm mẫu đầu tiên. Kết quả thành công ngoài mong đợi, Eve nhận được hàng nghìn đơn đặt hàng, được góp cho 1,4 triệu USD tiền vốn trên trang gọi  vốn cộng đồng Indiegogo và số người ủng hộ đã lên đến 3000.

Tiếp sau đó họ chế tạo khoảng 15 đến 20 mẫu nữa để gửi cho các thành viên trong cộng đồng chạy thử và kiểm tra. Các thành viên đã phát hiện được rất nhiễu lỗi, ví dụ như ổ cắm tai nghe phát ra tiếng kêu nhỏ. Lỗi này không thể phát hiện khi ở trong xưởng chế tạo ồn ào ở Trung Quốc, nhưng trong hoàn cảnh yên tĩnh ở nhà thì có thể. Vì có một số sửa đổi và điều chỉnh, đến đầu năm 2017, Karatsevidis quyết định sẽ đưa vào sản xuất lượng lớn và gửi cho tất cả người dùng. Dự định sẽ gửi vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2017.

Nhưng một sự cố xảy ra. Eve đã đặt hàng 15.000 màn hình và trả trước tiền mặt nhưng màn hình lại có vấn đề, có những vệt vàng, điểm chết. Eve đã trả tiền và không thể đổi sang nhà cung cấp khác. Họ bị tắc như vậy trong suốt mùa xuân và mùa hè, việc chậm trễ nên phải cập nhật lại thường xuyên với cả cộng đồng. Trong tình huống thông thường người ta sẽ tức giận, nhưng rắc rối này lại dường như khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, các thành viên trong diễn đàn bắt đầu tự nhận mình là những người “của công ty” và nói sản phẩm “mà chúng ta đang làm ra”…

Karatsevidis, máy tính Eve V
Thiết kế mang đậm phong cách Bắc Âu – đơn giản và hiện đại

Karatsevidis phải thường xuyên tải lên các video ghi lại hình ảnh ở nhà máy, cho thấy các sản phẩm mẫu làm được đến đâu. Karatsevidis nói: “Từ khi sự việc bị chậm trễ, chúng tôi phải cập nhật thường xuyên công việc với các thành viên trong diễn đàn, để cho họ thấy rằng chúng tôi cũng đang sốt ruột như các bạn vậy.” Các thành viên trong diễn đàn tỏ ra rất ủng hộ và còn khuyên họ nên bước tiếp thế nào. Cuối cùng Eve đã tìm được nhà cung cấp màn hình mới và vào tháng 10 bắt đầu sản xuất lượng lớn, Karatsevidis trực tiếp giám sát sản xuất. Đầu tháng 12, họ tiếp tục sản xuất và bán cho những người dùng khác.

 

Nhiều người cho rằng với cách làm tranh luận và biểu quyết lấy ý kiến trên diễn đàn như vậy,  Eve V là một mớ hỗn tạp, nhưng ngược lại, nó là một sản phẩm tuyệt vời và gây ấn tượng đến bất ngờ. Trang theverge.com đánh giá sản phẩm này 8/10.

Sau đó diễn đàn lại bắt đầu thảo luận làm thế nào để thiết kế dock cho máy tính với nhiều cổng hơn và thêm nguồn điện. Ngoài ra còn thảo luận về cải tiến màn hình, cách cạnh tranh với iPad… Trước khi Karatsevidis và Malhonen kịp trả lời thì họ đã bàn luận sôi nổi về các thông số, tìm kiếm các thiết kế tham khảo và nguồn các nhà sản xuất linh kiện…

Thành công này khiến Karatsevidis rất tự tin, anh nói: “Họ có thể làm cả ôtô nữa, có thể hơi mất thời gian, nhưng có thể làm được”.

Theo wired.com
Thành Đô tổng hợp

Xem thêm: