Ông Scott Galloway, người sáng lập của một số công ty lớn, kiêm thành viên hội đồng quản trị, giáo sư trường kinh doanh và nhà văn, gần đây thẳng thắn phê phán về xã hội được thúc đẩy bởi công nghệ ngày nay. Tại Hội nghị thượng đỉnh CEO của tờ Wall Street Journal ở London gần đây, ông nói ​​rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến thế hệ trẻ cô đơn hơn.

Ông Scott Galloway (Nguồn ảnh: Hubert Burda Media / Flickr)

Khi được bà Nikki Waller, phụ trách đưa tin về đời sống và công việc tại Wall Street Journal, hỏi AI sẽ thay đổi cuộc sống gia đình như thế nào, ông Galloway trả lời rằng mặc dù chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn, nhưng những người trẻ sẽ cô đơn và chán nản hơn.

Ông nói rằng hầu hết các công nghệ chúng ta nghĩ ra, hoặc rất nhiều trong số chúng, đều đang thắp lên ngọn lửa cô độc này. Chúng ta đang tìm kiếm bản sao của các mối quan hệ bình thường của con người. Bản sao đó tạo ra ảo tưởng rằng chúng ta có rất nhiều bạn bè, nhưng kỳ thực lại chúng ta lại không thể cảm nhận được tình bạn ấy.

Ông cho rằng rất nhiều người trẻ tuổi đang tự tách mình ra khỏi thế giới thực. Họ nghĩ rằng họ đang học, hoặc đầu tư vào các ứng dụng giao dịch. Nhưng đó chỉ là một canh bạc, chỉ là một cơn nghiện.

Khi họ chia sẻ thông tin trên ứng dụng trò chuyện Discord, họ nghĩ rằng họ đang xây dựng một mối quan hệ khác giới, nhưng họ có thể sẽ bị từ chối trên một ứng dụng hẹn hò. Nếu là một chàng trai trẻ ở phân vị thứ 50 trở xuống về mức độ hấp dẫn, chứng tỏ họ không hấp dẫn và không có giá trị trong thị trường bạn đời.

Ông Galloway nghĩ rằng những người trẻ tuổi sẽ ngày càng chuyển sang các mối quan hệ vợ chồng do AI điều khiển. Nhưng điều này chỉ lấp đầy khoảng trống của họ trong thời gian ngắn và càng những người trẻ thất vọng hơn.

Ông nghĩ con người nên xây dựng các mối quan hệ thực sự, và lo rằng những người trẻ tuổi sẽ có sự rút lui chậm nhưng chắc chắn khỏi thế giới này, họ sẽ càng dễ có những cảm xúc lệch lạc hơn. Họ không phát triển các kỹ năng đọc và thành công trong công việc. Họ không hẹn hò, vì vậy, họ cũng không có con.

Ông Galloway nói thêm, chúng ta cần các giải pháp mang tính hệ thống. Chúng ta đã đưa cửa hàng đò gỗ, cửa hàng ô tô, cửa hàng kim loại ra khỏi trường trung học. Về cơ bản là nói với những người cô gái trẻ ở trường trung học rằng hãy nữ tính hơn, có tổ chức hơn, có kỷ luật hơn, hãy ngồi vào chỗ của bạn.

Hơn nữa, hệ thống giáo dục thường có thành kiến ​​nặng nề đối với nam giới. Nam giới có khả năng bị đình chỉ cao gấp đôi so với nữ giới trên cơ sở thay đổi hành vi. Còn thị trường lao động lại có thành kiến ​​nặng nề đối với phụ nữ, đặc biệt là khi họ đã có con.

Ông lo lắng, nếu một người trẻ phải làm việc 12 giờ một ngày trong nền kinh tế đầy cạnh tranh này, thì họ biết tìm bạn đời ở đâu?

Về cân bằng công việc và cuộc sống

Bà Waller còn hỏi về cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống của thế hệ Gen Z, và hướng suy nghĩ đúng đắn về vấn đề này.

Ông Galloway trả lời rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống là chuyện hoang đường. Ông đã dạy 5.500 sinh viên tại Đại học New York (NYU) và đã thực hiện một cuộc khảo sát.

Kết quả cho thấy, khoảng hơn 90% mọi người muốn nằm trong top 1% về tài chính ở tuổi 30. Nhưng điều đó có nghĩa là ngoài công việc ra, họ sẽ không có cuộc sống, hoặc rất ít. Họ có thể có tất cả, nhưng không thể có tất cả cùng một lúc.

Lời khuyên của ông dành cho những người trẻ tuổi là AI sẽ mang lại sự phát triển to lớn cho xã hội và nền kinh tế của chúng ta, là một người trẻ tuổi, cần nghĩ xem AI sẽ phá vỡ ngành nào, và ngành nào sẽ có giá trị lớn nhất khi cải tổ, nên đầu tư nguồn lực con người vào đâu.