Ông Doug Stephens, chuyên gia bán lẻ, đồng thời là nhà sáng lập của Retail Prophet (một trong những công ty tư vấn bán lẻ hàng đầu thế giới), dự đoán rằng gã khổng lồ thương mại trực tuyến Amazon sẽ sụp đổ trong thập kỷ tới và đưa ra 3 lý do giải thích cho điều này.

Amazon
(Ảnh minh họa: pixinoo/Shutterstock)

Hiện tại, ông Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới nhờ Amazon – nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu. Tuy nhiên, chuyên gia bán lẻ Doug Stephens dự đoán rằng gã khổng lồ này có thể sa sút trong thập kỷ tới, thậm chí là phá sản.

Trên trang doanh nghiệp Business of Fashion của mình, nhà sáng lập và cố vấn của Retail Prophet, chuyên tư vấn cho một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới đã dự đoán về “ngày tàn của Amazon”.

Ông Stephens cho biết: “Tôi nghĩ rằng trong 10 năm nữa, Amazon sẽ sa sút và dưới đây chỉ là một số lý do.”

Amazon đi theo vết xe đổ của Walmart

Một trong những lý do dẫn đến khả năng phá sản của nền tảng thương mại điện tử Amazon là nó đang đi theo các mô hình giống như các công ty khác. Ông Stephens lấy Walmart làm ví dụ.

Từ năm 1962 đến đầu những năm 2000, Walmart dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, đánh bại hàng chục đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ khác nhau. Đến năm 2010, Walmart đã mở đến 4.393 cửa hàng, trong đó hơn 3.000 cửa hàng mở sau năm 1990,” ông giải thích.

Sau khi doanh số bán hàng sụt giảm mạnh vào năm 2015, Walmart đã thất bại trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến. “Sự sa sút của gã khổng lồ bất khả xâm phạm đã cho thấy rằng ngay cả những công ty ‘khủng’ nhất cũng có thể lụi tàn,” ông Stephens cho hay.

Amazon mang đến sự hiệu quả, nhưng không cung cấp trải nghiệm mua sắm

Chuyên gia Stephens cho rằng thật nguy hiểm khi ông Bezos có ý định duy trì mô hình hoạt động lâu dài như cũ. “Trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ của mình, chúng tôi biết rằng khách hàng muốn giá thấp và tôi biết điều đó sẽ đúng trong 10 năm tới. Họ muốn giao hàng nhanh chóng; họ muốn có nhiều sự lựa chọn,” ông Stephens chia sẻ.

Tuy nhiên, nhà sáng lập của Retail Prophet tin rằng mọi người không chỉ mua vì họ muốn sở hữu sản phẩm càng nhanh càng tốt. Họ cũng muốn có được đầy đủ những trải nghiệm mua sắm: ra khỏi nhà, chạm vào sản phẩm, so sánh chúng với nhau, thử những sản phẩm mới hoặc lấy nguồn cảm hứng. Ở khía cạnh này, Amazon đã cho thấy nhược điểm bởi đây chỉ là nền tảng mua hàng trực tuyến.

Không tập trung vào dịch vụ khách hàng

Khi một công ty có một nhà lãnh đạo như Jeff Bezos đứng đầu, nó sẽ khó hoạt động nếu thiếu vắng vị CEO này. Chuyên gia dự đoán rằng, khi Amazon tiếp tục mở rộng, sức ảnh hưởng của Bezos có thể giảm dần, thậm chí là biến mất. Sau đó, công ty có thể sẽ đánh mất nhiệm vụ ban đầu của mình. Đó là sự hài lòng của khách hàng, ưu tiên việc tối ưu hóa các quy trình dựa trên số liệu và dữ liệu.

Ông Stephens cũng dự đoán rằng Amazon sẽ ít đổi mới hơn. Ông cho hay: “Năng lượng, một khi được hướng đến việc cải thiện hoạt động kinh doanh, sẽ cạn kiệt khi chỉ dùng để duy trì cơ sở hạ tầng của tổ chức.”

Ông Dough Stephens cũng đề cập các lý do khác dẫn đến sự sụp đổ tiềm tàng của Amazon, như môi trường làm việc độc hại theo như tin đồn và sự dịch chuyển của các đối tác hiện tại sang các nền tảng giao hàng khác thân thiện hơn.

Sự kết hợp của những yếu tố này có thể khiến Amazon bị thua lỗ trong thập kỷ tới và bị thay thế bởi một công ty tương tự khác mang lại những điều kiện tốt hơn cho các đối tác, người lao động và khách hàng.

Theo Entrepreneur,

Phan Anh

Xem thêm: