Theo một thành viên thuộc Nhóm Tư vấn Khoa học cho Các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Anh, virus corona sẽ tồn tại “mãi mãi ở dạng này hay dạng khác”.

(Ảnh minh họa: peterschreiber.media/Shutterstock)

Cụ thể, tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Mark Walport, thành viên của SAGE. Theo ông, người dân cần phải được tiêm phòng định kỳ. Bình luận của ông Walport được đưa ra sau khi Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom cho biết hôm 21/8 vừa qua rằng ông hy vọng đại dịch sẽ chấm dứt trong vòng 2 năm, giống như dịch cúm Tây Ban Nha (kéo dài từ tháng 2/1918 đến tháng 4/1920, khiến cho ít nhất 50 triệu người thiệt mạng).

Ông Walport cho hay mật độ dân số dày đặc cũng như việc đi lại nhiều sẽ làm cho virus lây lan một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, dân số thế giới hiện nay lớn hơn nhiều so với thời điểm năm 1918. Phát biểu trên chương trình Today của đài BBC Radio 4, ông Walport cho biết để kiểm soát đại dịch toàn cầu thì việc tiêm vắc-xin trên toàn cầu cần được tiến hành. Tuy nhiên, theo ông, virus corona không giống như bệnh đậu mùa, thứ có thể bị xóa sổ nhờ vắc-xin.

>> Giới khoa học lo ngại khi Nga phê duyệt vắc-xin virus corona đầu tiên

“Đây là loại virus sẽ ở cùng chúng ta mãi mãi dưới dạng này hay dạng khác, và chắc chắn cần phải tiêm phòng nhiều lần,” ông Walport cho hay. “Vậy nên, cũng tương tự như bệnh cúm, mọi người cần tiêm chủng định kỳ.” Ông Walport cho biết thêm rằng virus corona có thể bùng phát trở lại và “vượt ngoài tầm kiểm soát”, nhưng chúng ta có thể tiến hành nhiều biện pháp kiểm soát có mục tiêu hơn thay vì thực hiện phong tỏa đại trà.

Trên thực tế, số ca nhiễm virus corona đang tăng lên ở nước châu Âu trong thời gian gần đây. Một số quốc gia từng thành công ban đầu trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng chứng kiến làn sóng lây nhiễm trở lại.

>> WHO thuê công ty PR để giúp lan truyền thông điệp virus corona

Theo BBC,
Phan Anh