Mỹ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhanh chóng vào cuộc cạnh tranh để giành quyền thống trị về trí tuệ nhân tạo (AI), có cảnh báo tự do và dân chủ của thế giới sẽ gặp nguy nếu Trung Quốc thắng Mỹ trong lĩnh vực AI này.

Logo AI khổng lồ tại Smart China Expo ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 27/8/2019 (Ảnh: helloabc / Shutterstock)

Theo Fox News, nhà phân tích chính sách cấp cao James Czerniawski tại tổ chức tư vấn “Người Mỹ vì sự thịnh vượng” (Americans For Prosperity) của Washington, cho biết: “Hiện nay bên nào có bước đột phá trong lĩnh vực AI thì có thể kiểm soát quy tắc cho sự phát triển của lĩnh vực này trong một thời gian dài”.

Ông giải thích rằng để vượt lên trên Mỹ, ĐCSTQ đã sử dụng vốn nhà nước để đầu tư mạnh vào AI, cho thấy rõ lập trường của họ về AI. “Họ muốn sử dụng AI để kiểm soát tự do ngôn luận trực tuyến, và tôi nghĩ đó là điều chúng ta phải hết sức lưu ý và quan tâm sâu sắc… do đó sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với người Mỹ”, ông Czerniawski lưu ý.

Ông tin rằng dưới ảnh hưởng của ĐCSTQ, sẽ rất khó để có được thông tin toàn diện về bất kỳ chủ đề nào. Ông nói: “Tôi nghĩ đó thực sự là rủi ro lớn nhất đối với người Mỹ. ĐCSTQ có thể tận dụng vị thế thống trị [AI] của họ để gián tiếp đưa qua Mỹ văn hóa kiểm soát ngôn luận và thông tin”.

Chuyên gia Czerniawski cho biết, ở Mỹ hiện nay, doanh giới công nghệ thông qua internet thúc đẩy mạnh mẽ tự do thông tin và tư tưởng, đây là điều không có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nếu Trung Quốc có được vị trí thống trị, họ có thể thúc đẩy kiểm soát vấn đề quan trọng này, đồng thời sử dụng chính sách đối ngoại để khiến các nước khác áp dụng mô hình tương tự họ.

Giám đốc điều hành Michael Capps của công ty khởi nghiệp AI Diveplane, cho biết nếu Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua AI, rất khó để dự đoán thế giới sẽ như thế nào trong 5, 10 hay 15 năm tới. Ông Capps nói rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường là một cách để Bắc Kinh thiết lập cơ sở quyền lực ở nước ngoài.

TikTok là một trường hợp sản phẩm của Trung Quốc sử dụng AI. Với sự trợ giúp của AI, TikTok đã thu thập dữ liệu người dùng và phân tích tình hình của người dùng, nhờ đó mà có được sức hút mạnh mẽ. Nếu Trung Quốc dẫn đầu thế giới về AI, sẽ có nhiều công ty như TikTok hơn.

Ông chỉ ra một số chủ đề phim nhất định sẽ bị cấm nếu Netflix được điều hành bởi một công ty Trung Quốc, điều đó sẽ phá hoại quyền tự do ngôn luận.

Giám Đốc Truyền Thông Christopher Alexander của Liberty Blockchain cũng cho hay, Mỹ và các công ty tư nhân khác cần nhận ra ĐCSTQ có thể đánh cắp bí mật công nghiệp về công nghệ AI, qua đó họ có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh và giành lấy thị phần. “Họ sẽ dễ dàng đánh cắp bí mật công nghiệp của bạn ở Trung Quốc hoặc nước ngoài, đây thực sự là một vấn đề ở Trung Quốc hiện nay”, ông Alexander nói.

Chuyên gia về Trung Quốc và là tác giả của cuốn “Trước bên bờ sụp đổ” (The Coming Collapse of China), ông Gordon Chang, cảnh báo rằng nếu ĐCSTQ vượt qua Mỹ trong cuộc đua AI thì hậu quả sẽ rất thảm khốc [cho nhân loại]. Ông nói: “Một thế giới do Trung Quốc thống trị, hầu hết mọi người sẽ không muốn sống trong đó…. Đó sẽ là một thế giới mà Trung Quốc (ĐCSTQ) thống trị thế giới, và họ (ĐCSTQ) đã tuyên bố rõ đó chính là mục tiêu của họ”. Ông nói thêm: “Đó là một thế giới không có tự do, không có dân chủ đại diện. Đó là một thế giới chỉ do ĐCSTQ cai trị. Đó không phải là thế giới mà chúng ta muốn”.