ChatGPT có thể là một điều kỳ diệu của kỹ thuật máy tính hiện đại, nhưng đừng mong đợi nó sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác. Các công cụ ngôn ngữ AI thường mắc sai lầm khi nói đến các chủ đề như lịch sử, tài chính của chính phủ và văn hóa đại chúng.

ban hanh phap ly ChatGPT
(Ảnh: Juicy FOTO/shutterstock)

ChatGPT 3.5 là phiên bản công khai miễn phí hiện nay. Nếu bạn hỏi video YouTube phổ biến nhất năm 2010 là gì, nó sẽ nói đó là “Bed Intruder Song”, được cho là có 62 triệu lượt xem. Trên thực tế, ca khúc “Baby” của ngôi sao nhạc pop người Canada Justin Bieber có hơn 400 triệu lượt xem.

Khi được hỏi về mức độ phổ biến tương đối của các tên em bé, ChatGPT đã xếp hạng sai, đôi khi nó còn nói ra một cái tên thậm chí không lọt vào top 1.000.

Nếu hỏi về chiều dài của bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời từ 10 năm trước, không bao gồm số dặm do cựu Tổng thống Trump xây thêm.

ChatGPT đã xin lỗi 6 lần trong khi cố gắng trả lời các câu hỏi về địa điểm diễn ra cuộc đọ sức năm 1826 giữa Ngoại trưởng lúc bấy giờ là Henry Clay và Thượng nghị sĩ William Randolph, diễn ra gần cầu Key ở bờ nam sông Potomac.

Khi hỏi ChatGPT, thâm hụt liên bang của Hoa Kỳ vào năm 1980 là bao nhiêu, ChatGPT kiên quyết tuyên bố rằng đó là 74,97 tỷ USD và cho biết số liệu của nó đến từ Bộ Tài chính. Nhưng con số này cách xa câu trả lời thực tế hơn 1 tỷ USD.

Thật khó để tìm xem ChatGPT đã lấy các số liệu sai này từ đâu, vì con số đó dường như không xuất hiện trong bất kỳ bản tin nào.

Nói cách khác, ChatGPT không quay trở lại ngân hàng bộ nhớ của nó, và cố gắng tìm ra câu trả lời đúng. Nó nhìn vào những gì người dùng đã nhập và cố gắng đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ông Nathaniel Lovin, một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách Công nghệ, nói với The Washington Times rằng ChatGPT hiểu biết về mọi thứ, vì về cơ bản nó đọc toàn bộ Internet, nhưng ChatGPT không có nguồn mà nó đề cập đến.

ChatGPT đã nhiều lần xin lỗi sau khi các câu hỏi được chỉ ra là sai lầm.

“Là một mô hình ngôn ngữ AI, tôi cố gắng cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy, nhưng tôi cũng sẽ mắc sai lầm. Tôi đánh giá cao việc bạn lưu ý điều này, và cho tôi cơ hội sửa chữa sai lầm của mình”, ChatGPT nói sau khi được thông báo về sai lầm.

Nghiên cứu cho thấy ChatGPT khá đáng ngờ về các vấn đề pháp lý.

Luật sư Steven A.Schwartz đã sử dụng công cụ này để bổ sung cho nghiên cứu pháp lý của mình trong một vụ án tại tòa án Nam Florida. Cuối cùng ChatGPT đã tạo ra 6 vụ án giả được ông Schwartz trích dẫn như một tiền lệ trong cuộc họp báo của mình sau đó.

Thẩm phán đe dọa sẽ trừng phạt Schwartz và công ty luật của ông vì đã đệ trình một vụ kiện không có thật. Một phiên điều trần về vấn đề này đã được lên kế hoạch vào ngày 8/6.

ChatGPT cho biết việc hét lên “cháy rồi” trong một nhà hát đông người là bất hợp pháp. Nhưng nó đã không thực sự được coi là luật tốt kể từ vụ kiện Brandenburg v. Ohio mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao vào năm 1969.

ChatGPT 4.0, phiên bản mới nhất mà người dùng trả tiền hàng tháng, có độ chính xác tốt hơn một chút so với phiên bản 3.5. ChatGPT 4.0 đã trả lời chính xác về video YouTube được xem nhiều nhất năm 2010, thâm hụt liên bang năm 1980 và vấn đề hỏa hoạn trong nhà hát đông đúc.

Nhưng nó vẫn trả lời sai về địa điểm trận quyết đấu của Thượng nghị sĩ William Randolph, và câu hỏi về video ăn khách năm 1996 của MTV.

Ông Nathaniel Lovin nói, điều này cho thấy rằng chúng ta chưa đạt đến giới hạn của các hệ thống này, có thể phải chờ tới phiên bản GPT6 hoặc GPT7.

Ông nói, ChatGPT và AI trong các ngôn ngữ khác vẫn có tiềm năng trở thành công cụ tìm kiếm cực kỳ chính xác, nhưng điều này còn rất xa vời.

Bình Minh, theo The Washington Times