Một chuyên gia cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã quyết định giải mã các tài liệu liên quan đến Vật thể bay không xác định UFO (Unidentified Flying Object) trong hơn 30 năm qua. Những tài liệu này là phiên bản thực của bộ phim khoa học viễn tưởng “X-Files”.

UFO
(Ảnh: diversepixel/Shutterstock)

Ngày 18/1 vừa qua, tờ Fox News đưa tin ông Nick Pope, cựu nhân viên điều tra UFO của Bộ Quốc phòng Anh cho biết rằng các tài liệu này có một số nội dung “hấp dẫn”, tổng cộng hơn 2.700 trang. Tuy nhiên, các tài liệu này được xuất bản một cách rất kỳ lạ và khó kiếm. Điều này sẽ làm dấy lên nghi ngờ về các thuyết âm mưu.”

“Nhóm lo ngại về UFO tin rằng, thông thường một tổ chức đồng thời sẽ tung ra một số thông tin sai lệch, nhằm gây nhầm lẫn cho công chúng khi công bố tài liệu được giải mã. Điều này thật mỉa mai. Những tiết lộ gần đây trong dự án AATIP (Chương trình Nhận diện Hiểm họa Hàng không Tiên tiến) của Lầu Năm Góc và lực lượng đặc nhiệm ‘Hiện tượng trên không không xác định (UAP)’ đã chỉ ra rằng manh mối về UFO trong các tài liệu được giải mã của CIA là do cơ quan này nhầm lẫn,” ông Pope nói trong email gửi Fox News.

“Có lẽ những tài liệu này chính là thứ mà chính phủ muốn mọi người xem. Giống như một ảo thuật gia dùng một tay làm vài hành động kỳ diệu để thu hút sự chú ý của mọi người, còn tay kia thì ở sau lưng làm những việc quan trọng hơn,” ông cho biết thêm.

Như tờ Fox News đã đưa tin trước đó, Dự án AATIP được thành lập năm 2007, theo yêu cầu của cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid. Theo báo cáo, dự án này đã ngừng hoạt động vào năm 2012. Nhưng đến năm 2017, tờ New York Times đưa tin rằng Bộ Quốc phòng vẫn đang điều tra về loại UFO tiềm ẩn.

Ông John Greenwald Jr., người điều hành trang web The Black Vault, đã thu thập nhiều tài liệu được giải mã, thông qua các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) trong vài thập kỷ qua. Các tài liệu do CIA công bố được đăng trên trang web “Black Vault”.

Năm 2020, ông Greenwald đã mua một đĩa CD do CIA sản xuất. Ông cũng cho biết trên trang web của mình rằng, CIA tuyên bố những tệp trên CD-ROM là ‘toàn bộ’ các tệp đã được giải mã.” Nhưng ông nói thêm rằng không có cách nào xác minh tuyên bố của CIA. Trang web “Black Vault” vẫn sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu xem liệu có thêm các hồ sơ bổ sung trong các hồ sơ do CIA nắm giữ nhưng chưa được công bố hay không.

Trong số các tài liệu được công bố lần này, có một số tài liệu riêng biệt, bao gồm báo cáo về việc nhiều lần nhìn thấy UFO mà một quan chức chính phủ nhận được vào năm 1976.

Có lẽ là một sự “trùng hợp ngẫu nhiên” khi Vương quốc Anh công bố trực tuyến cái gọi là “X-Files”, tài liệu báo cáo về các lần nhìn thấy UFO vào đầu năm 2020. Bộ phận chuyên nghiên cứu về UFO của Không quân Hoàng gia Anh đã hoạt động được 50 năm, nhưng đã đưa ra kết luận vào năm 2009 rằng không có bản báo cáo nào có thể cung cấp bằng chứng xác thực, trong đó chứng minh rằng UFO gây ra mối đe dọa tiềm tàng. Do vậy, bộ phận này đã phải giải thể.

Sau khi Vương quốc Anh quyết định công bố báo cáo về việc nhìn thấy UFO trên mạng Internet, có 61% người Mỹ được khảo sát cho biết, họ hy vọng chính phủ Mỹ cũng làm điều tương tự. Tờ New York Post đưa tin rằng dự luật cứu hộ COVID-19 mới nhất và dự luật tài trợ của chính phủ cho Lầu Năm Góc 6 tháng để tiết lộ những gì họ biết về UFO. Vài tuần sau, tài liệu giải mật gần 2.700 trang đã được công bố.

Tháng 8/2020, Lầu Năm Góc đã thông báo thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm phát hiện, phân tích và phân loại những hiện tượng trên không không xác định.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: